ทุกวันนี้เรา Multitasking มากกว่าที่คิด

ทุกวันนี้แทบไม่มีใครไม่ Multitasking แล้ว…หลายๆคนอาจจะทำมันอยู่โดยที่ไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นแอบตอบเมลล์ระหว่างที่ประชุมอยู่ คุยโทรศัพท์และแต่งหน้าขณะขับรถ หรือเล่นอินสตาแกรมไปแล้วกินข้าวไปด้วย เรามักจะคิดว่าการทำอะไรหลายๆอย่างในเวลาเดียวกันเป็นการประหยัดเวลาและทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้น แต่ที่จริงแล้ว…

ผลการวิจัยคอนเฟิร์มแล้วว่า Multitasking ไม่เวิร์ค

สำหรับมนุษย์ Multitasking ที่ชอบทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ได้มีผลวิจัยซึ่งจัดทำและรวบรวมโดย www.onlinecollege.org ว่าด้วยเรื่องการทำงานของสมองขณะที่เรากำลัง Multitaksing ว่า

ในผู้เข้าทดลองทั้งหมดที่ Multitaksing มีเพียง 2% เท่านั้นที่ทำงานได้ประสิทธิภาพจริงๆ อีก 98% ที่เหลือนั้น พบว่าประสิทธิภาพในการทำงานลดลงถึง 40%

ที่น่ากลัวไปกว่านั้นคือ ขณะที่เราทำงาน การโดนรบกวนด้วยอีเมลล์หรือโทรศัพท์จะทำให้ IQ ของเราลดลงถึง 10 จุด ซึ่งเทียบได้กับการอดนอนทั้งคืนและแย่ยิ่งกว่าสูบกัญชาซะอีก

3

credit: www.digitaldeconstruction.com

ที่หลายคนชอบ Multitasking เพราะมีความรู้สึกว่า Multitasking ทำให้ทำงานเสร็จได้เร็วขึ้น ทำได้หลายอย่างพร้อมๆกัน แต่กลับกลายเป็นว่า Multitasking ทำให้ทำอะไรได้ช้ากว่าเดิม นอกจากนั้นยังเสี่ยงกับการถูกคนอื่นมองว่าคุณเป็นคนทำงานไม่มีคุณภาพ ไม่เป็นมืออาชีพ สมาธิสั้น (Multitasking พบมากเป็นพิเศษในกลุ่มคนสมาธิสั้นซะด้วยสิ) ซึ่งผลพลอยได้จากเรื่องนี้ อาจทำให้คนรอบข้างไม่อยากคุยกับคุณ เพราะคุณดูไม่ให้ความสนใจกับเค้า (ลองนึกภาพเวลาคุณคุยกับใครแล้วเค้าเอาแต่เล่นมือถือดู) นอกจากนั้น อาจทำให้คุณกลายเป็นคนอ้วน! เพราะกินไปทำงานหรือกินไปดูหนังไป ทำให้กินเยอะโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

แล้วจะทำไงดีหละ?

ลองหัดทำอะไรทีละอย่างเดียว ทำให้เสร็จเป็นอย่างๆไป การมีสติอยู่ตลอดเวลาจะทำให้เรารู้ตัว เช่น ถ้าอยากหยิบมือถือขึ้นมาเช็ค Instagram ระหว่างที่คุยกับเพื่อนก็ให้รู้ตัวเองซะ แล้วฝืนวางมือถือลง ถ้าเริ่มฝึกการทำอะไรทีละอย่างจนเป็นนิสัยได้แล้ว เราก็จะเลิก Multitasking ไปเองละคะ

4

credit: www.inmyskinnygenes.com

About The Author

Gam
Editor-in-chief

แกมเป็นลูกคนเดียวจึงชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก แต่คิดไม่ออกว่าจะเอาไปทำอาชีพอะไรได้เลยตัดสินใจเรียนวิศวะ หลังเรียนจบก็เข้าทำงานบริษัทไปเรื่อย ก็คิดว่าทำได้ทุกอย่างเพราะเป็นคนเฉยๆไม่ได้มี passionในเรื่องไหนเป็นพิเศษ มารู้สึกตัวได้ตอนที่ตื่นเต้นทุกครั้งที่เห็น content ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นสไลด์สวยๆ คอลัมน์เจ๋งๆ หรือว่าวิดีโอเท่ห์ๆ เลยนึกได้ซักทีว่า passion เดียวที่มีมาตั้งแต่เด็กและไม่เคยเปลี่ยนคือการอ่านและการเขียน Fun fact: อยากสวยแต่ขี้เกียจ อยากผอมแต่ชอบกิน หลังๆดีขึ้นบ้างเพราะเริ่มออกกำลังกาย เรื่องสุขภาพกับการออกกำลังนี่ทฤษฎีปึ้ก ปฏิบัติไม่ถึงกับแป้กแต่ได้แค่ 5 เต็ม 10 Sad fact: จบวิศวะกับไฟแนนซ์แต่ไม่เคยได้ใช้เลย

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.