เวียนเทียน เป็นประเพณีที่คนไทยที่นับถือศาสนาพุทธปฏิบัติกันต่อเนื่องมาอย่างช้านาน แต่ว่าการที่เราไปเวียนเทียนที่วัดอาจจะเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ แต่มันก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะ เอามาจากประสบการณ์ที่ไปเวียนเทียนของตัวเอง เตรียมความพร้อมและรอบคอบไว้เป็นดีที่สุดนะคะ

1. ต้องใส่ถุงเท้า

เวลาเราต้องถอดรองเท้าเดินบนพื้นวัดซึ่งอาจจะมีเศษขี้ฝุ่น ขี้ผง หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เท้าเราดำได้ แล้วพอเท้าเราดำก็จะเกิดอาการอยากล้างเท้า เท้าเปียก ยิ่งยุ่งยากไปใหญ่ ทางที่ดีเราควรป้องกันตัวเองด้วยการสวมถุงเท้านะคะ

เวียนเทียน                                                           sock

2. พกถุงพลาสติก

อันนี้ค่อนข้างที่จะจำเป็น สำหรับสาวๆที่รักรองเท้า ชอบใช้รองเท้าดีๆราคาอาจสูงหน่อย หรือเป็นรองเท้าคู่โปรดก็ตาม เราควรจะต้องพกถุงพลาสติกสำหรับใส่รองเท้าแล้วหยิบไปไว้ข้างๆตัวตลอดเวลาไม่งั้นหายแน่ๆ เพราะสังคมสมัยนี้คนที่คิดจะทำเรื่องไม่ดี แม้กระทั่งในวัดก็กล้าทำได้ มีเยอะแยะค่ะ เราก็ต้องระมัดระวังตัวเองไว้ดีกว่า

เวียนเทียน

home

3. ไม่จำเป็นต้องใส่ชุดขาว

การไปทำบุญที่วัดจริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องใส่ชุดขาวนะ แต่แค่ชุดสีขาวเป็นสีที่ทำให้รู้สึกสงบ สะอาด เป็นสีที่เป็นมงคล เหมาะสมกับการไปทำบุญ และไม่ควรใส่สีดำเพราะดูไม่เป็นศิริมงคลเอาซะเลย แต่ว่าจริงๆแล้วใส่สีอะไรก็ได้ค่ะ แล้วแต่ที่เราชอบเลย ที่สำคัญต้องแคร์แค่เรื่องการใส่ไปให้ถูกกาลเทศะเท่านั้นเอง

เวียนเทียน

shein

4. ใส่ขายาวหรือกระโปรงยาว

สำหรับสาวๆที่ผิวแพ้ง่าย อย่างตัวเองก็เป็นคนผิวแพ้ง่ายเจอขี้ฝุ่นเจอแมลงนิดเดียวตุ่มคันก็ขึ้นมาแล้ว อยากแนะนำว่าควรใส่กางเกงขายาวกรือกระโปรงยาวก็ได้นะคะ ที่จริงแล้วมันก็ดูเรียบร้อยด้วยจะได้ไม่เข้าไปทำให้พระสงฆ์เกิดกิเลศ และเพื่อลดการที่ผิวของเราจะสัมผัสกับพื้น ป้องกันตัวเองไว้ดีกว่า ที่พูดมาอาจจะดูเว่อร์แต่คนที่แพ้ก็แพ้เห่อขึ้นผื่นจริงๆนะ

เวียนเทียน                                         mthai

5. มัดผมก็ดีนะ

เวลาเวียนเทียนเราต้องถือธูป เทียน ซึ่งมันร้อนนะคะ ถ้าเราปล่อย ปลายผมอาจจะไปโดนไฟแล้วทำให้ผมไหม้ได้นะ สาวที่รักผมก็ระวังหน่อยค่ะ

เวียนเทียน                                   sistacafe

6. ทายากันยุงก่อนออกจากบ้าน

การไปเวียนเทียนหัวค่ำเนี่ยยุงมันชุมค่ะ โดนกัดแสบขาแล้วเกาเป็นแผลมันจะไม่ดีเอานะคะทางที่ดีเราทาโลชั่นกันยุ่งไปเลยดีกว่า หรือไม่ก็พกไปฉีดหน่อย

เวียนเทียนgirlsallaround

7. ทิชชู่เปียกและทิชชู่แห้ง

เวลาจะเข้าห้องน้ำใช้ทิชชูที่เราเอาไปเองจะสะอาดกว่า สะดวกกว่าค่ะ ไม่ต้องไปวิ่งหาทิชชูที่ไหนอีก เราเตรียมพร้อมไป ฉุกเฉินเมื่อไหร่ก็มีใช้ค่ะ

เวียนเทียน               cosmenet

8. แมสปิดจมูก

สาวๆบางท่านแพ้ควันธูปนะคะ อยู่กับมันแป๊บเดียวก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ แต่ถ้าต้องอยู่นานๆแสบตาแสบจมูกเลยแหละ เพราะงั้นพกแมสไปปิดหน่อยดีกว่า

เวียนเทียน

mcproducts

แค่ไปเวียนเทียนต้องทำขนาดนี้เลยหรอ??? สำหรับสาวๆคนไหนที่ไม่เคยประสบปัญหาอย่างข้อข้างบนก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าสาวๆเคยเจอปัญหสเหมือนกันหรือจะพาลูกไปเวียนเทียนด้วยก็ต้องเตรียมพร้อมและดูแลอย่างดี เพราะรอบคอบเอาไว้ดีที่สุดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.