ไปเที่ยวกันเถอะ…เย้…ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กก็ตื่นเต้นดีใจเวลาจะได้ไปเที่ยว

สำหรับผู้ใหญ่การไปเที่ยวคือการพักผ่อน เปลี่ยนบรรยากาศจากโลกที่พบเจออยู่ทุกวัน เด็กก็อาจจะมีความรู้สึกคล้ายๆกัน แต่คงเพิ่มความตื่นเต้นขึ้นอีกหลายเท่าเพราะไม่ว่าจะไปเจออะไรก็เป็นเรื่องใหม่ของเค้า  คุณพ่อคุณแม่มักเจอคำถามมากมายไม่รู้จบ อย่าเพิ่งเบื่อตอบกันก่อนนะคะ นี่คือโอกาสทองในการสอนประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูก ทำให้การไปเที่ยวนั้นได้ทั้งความสนุกและแง่คิดดีๆกลับมาเป็นของฝากเลยค่ะ

พาลูกไปเที่ยว.v5

Source: Huffington Post

ลูกเริ่มเที่ยวได้ตอนอายุเท่าไหร่

เราและสามีเป็นคนชอบเที่ยวค่ะ เราแต่งงานกัน 3 ปีกว่าจะมีลูก เหตุผลนึงก็เพราะกลัวจะอดเที่ยวนี่แหละ โชคดีมากๆที่เป็นคนท้องที่แข็งแรงและไม่แพ้เลย ทำให้ช่วงท้องก็ยังไปเที่ยวได้อย่างไม่ลดละ แต่แล้วเมื่อคลอด ทุกๆอย่างก็เปลี่ยนไป ช่วง 1-3 เดือน เราต้องปรับตัวอย่างมากในการเลี้ยงลูกอยู่ที่บ้านตลอดวัน และเจ้าตัวป่วนดันเป็นเด็กเลี้ยงยาก งอแง นอนน้อย ร้องอึด หรือเราเลี้ยงไม่เก่งเองก็ไม่รู้ สิ่งที่น่าแปลกคือ เมื่อครบ 3 เดือน เธอก็หยุดร้องซะอย่างนั้น!

เมื่อทุกอย่างเริ่มลงตัวขึ้น ทริปแรกของครอบครัวเราก็เกิดขึ้น เราเลือกไปหัวหิน เช่าที่พักแบบบ้านหลังๆที่คนไม่วุ่นวาย เผื่อลูกเกิดแผลงฤทธิ์จะได้ไม่ไปกวนคนอื่นนัก เราใช้เวลาเตรียมของนานมากกว่าปกติหลายเท่าและขนไปทุกสิ่งประหนึ่งย้ายบ้าน จนญาติที่ไปด้วยแซวว่านี่ไปเปลี่ยนที่เลี้ยงลูกเหรอ จริงๆก็ทำนองนั้นค่ะ แต่มันมีผลดีกับจิตใจของคุณแม่หลังคลอดมากๆ  ทั้งนี้ทั้งนั้นบางบ้านอาจมีทริปแรกเร็วกว่าหรือช้ากว่านี้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของทั้งเบบี๋ คุณแม่ และผู้ร่วมทาง ถ้าคุณลูกแข็งแรงดีและคุณแม่อยากเที่ยว ก็ลุยเลย

พาลูกไปเที่ยว

เตรียมอะไรไปบ้างดี

ในกรณีไปค้างคืนคำตอบคือเตรียมทุกอย่างที่ใช้ในชีวิตประจำวัน บวกกับสิ่งที่ต้องใช้ในยามฉุกเฉิน เช่น ยา ถ้าเป็นเบบี๋อยู่ อุปกรณ์อาบน้ำ ชงนม (ถ้ากินนมผสม) อุปกรณ์ล้างขวดนม เครื่องนอนเด็ก เตรียมไปให้พร้อมเพราะที่พักอาจไม่ได้มีแบบที่ต้องการ ถ้าโตแล้วก็จะสบายหน่อย นอกจากเสื้อผ้า ของใช้ทั่วไปควรเตรียมอาหารว่างที่ทานง่ายๆ เช่น แครกเกอร์ แซนวิช นมเผื่อหิวระหว่างทาง เสื้อผ้าเด็กๆควรเตรียมเผื่อไว้วันละ 1-2 ชุด ทิชชู่เปียกสำคัญมาก คุณแม่มืออาชีพทุกคนควรมีติดกระเป๋าเพราะจะช่วยกู้สถานการณ์ความปั่นป่วนที่ลูกๆก่อได้เสมอ ยาสามัญพวกแก้ไข้ แก้แพ้ แก้ไอ เตรียมไว้เผื่อฉุกเฉิน และอย่าลืมติดหนังสือนิทาน ของเล่นชิ้นโปรดไปด้วย ก็จะสามารถเป็นตัวช่วยที่ดี ยามต้องนั่งรถหรือเครื่องบินนานๆค่ะ

Source: Burrito Buzz

พาไปไหนดีน้า?

จริงๆถ้าคุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวพร้อมแล้วก็ไปได้เกือบจะทุกที่นะคะ ถ้าจะให้ดี สถานที่ที่ไปควรเลือกให้เหมาะกับวัยของเด็กๆเพื่อให้สะดวก ปลอดภัย และเกิดประโยชน์สูงสุดกับการเรียนรู้ของลูก

  • การพาเบบี๋ไปเที่ยว เริ่มจากทริปสบายๆคนไม่เยอะ ไปสวนสาธารณะ ชายทะเล ขับรถไปดูนก ดูป่าเขาเที่ยววัดให้อาหารนก ปลา ชานเมืองก็ได้ค่ะ การเดินทางไม่นานเกินไป ไม่งั้นเด็กน้อยเหนื่อยอาจโวยวายและการเป็นหงุดหงิดทั้งบ้านกันไปแทน
  • พอเริ่มโตขึ้นซัก 2-4 ขวบ อาจเริ่มพาหนูๆไปสวนสัตว์ สวนสนุก พิพิธภัณฑ์สำหรับเด็ก เด็กวัยนี้จะอยากรู้อยากเห็น ถามเยอะ เป็นโอกาสทองที่คุณพ่อคุณแม่จะให้ความรู้ ต่อยอดจินตนาการของลูกๆค่ะ อย่าเพิ่งเบื่อตอบกันไปก่อนนะคะ
  • พอลูกเริ่มโตขึ้น 5-6 ขวบขึ้นไป เค้าจะเริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และตื่นเต้นกับการลงมือทำกิจกรรมด้วยตัวเอง เดี๋ยวนี้มีที่เที่ยวหลายที่จัดกิจกรรมครอบครัว เช่น พวกฟาร์ม ไร่ออร์แกนิค หมู่บ้านวัฒนธรรมต่างๆ ถ้าบ้านไหนหมดมุขเล่นกะลูก แนะนำให้ลองไปทำกิจกรรมครอบครัวเลยค่ะ ได้กระชับความสัมพันธ์และสนุกกันไปทั้งบ้านแน่ๆ สถานที่ไปก็จะหลากหลายเลยค่ะ บ้านเราเรียกได้ว่าไปกันทั้งบ้านทุกที่ ยกเว้นผับ บาร์ เท่านั้น 🙂

พาลูกไปเที่ยว.v6

 

เรียนรู้ไปด้วยกัน

สิ่งที่เราชอบมากที่สุดจากการไปท่องเที่ยวกะลูกคืออารมณ์ย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง รอยยิ้มและเสียงหัวเราะของลูกเวลาไปเที่ยวดึงเราจากความเครียดทุกอย่างและหัวเราะไปกับเค้าได้อย่างเต็มเสียง เราสามารถเล่นชิงช้า ถ้วยหมุน รถบั๊มได้อีกครั้งอย่างมีความสุข หลายครั้งเรายังได้ความรู้ใหม่ๆที่เราอาจมองข้ามไปในวัยผู้ใหญ่ที่มีแต่งานและความวุ่นวายในชีวิตร้อยแปด

เมื่อคราวไปเที่ยวสวนสัตว์กันครั้งก่อน..

ลูกชายคนโต:  “แม่ครับ แม่รู้มั้ยว่าทำไมม้าลายกับยีราฟมันอยู่ด้วยกัน”

แม่: (อึ้งไปค่ะ ไม่ทันคิดด้วยซ้ำว่ามันมักอยู่ด้วยกัน)

ลูกชายสุดที่รักรีบเฉลยว่าเพราะยีราฟตัวสูงสายดีเลยคอยระวังภัยให้ม้าลายที่สายตาไม่ค่อยดีแต่หูดีคอยเกื้อหนุนกันและกัน ให้ลูกสอนเราเรื่องการช่วยเหลือซึ่งกันและกันซึ่งมาเป็นบทเรียนที่ดีที่สวนสัตว์

ระหว่างทางขับรถกลับแม่ชี้ชวนดูไร่ข้าวโพดก่อนจะไปแวะสวนส้ม ลูกเลยถามขึ้นมาว่าไร่กับสวนต่างกันยังไง เป็นเรื่องให้เราได้ขบคิดและหาคำตอบที่ถูกมาพูดคุยกัน เลี้ยงเด็กยุคนี้อย่าตอบแบบเพ้อๆแนวฝนตกเพราะเทวดาร้องไห้อะไรแบบนั้นนะคะ เด็กไปไกลแล้วค่ะ ถ้าไม่รู้ก็หาคำตอบไปด้วยกันกะลูกดีกว่าค่ะ นอกจากนี้การท่องเที่ยวเป็นการเปิดโลก ให้เด็กๆได้เรียนรู้เรื่องจริงๆนอกตำรา

อย่างทริปล่าสุดเราไปเชียงใหม่แวะบ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง แช่เท้า ต้มไข่กัน เป็นการเรียนธรรมชาติจากเรื่องจริง ลูกบอกว่างั้นเราไปขุดน้ำพุร้อนที่บ้านกันจะได้ต้มไข่กินเองทุกวันไม่ต้องเปิดเตาเลย ข้อคิดใสๆจากมุมมองอันบริสุทธิ์ของเด็กๆทำให้ผุ้ใหญ่อมยิ้มได้ตลอดการเดินทางแน่ๆค่ะ

พาลูกไปเที่ยว.v3

การเที่ยวต้องใช้ทุนทรัพย์และเวลา การวางแผนที่ดีเหมาะสมกับครอบครัวของเรา จะทำให้การเดินทางสนุก สุขใจ และไม่สูญเปล่า ความสุขของแต่ละบ้านไม่เหมือนกันและเราเชื่อว่าคุณรู้ดีที่สุด อย่ากดดันที่ต้องทำเหมือนคนอื่นนะคะ เที่ยวต่างประเทศ ในประเทศ ใกล้ ไกล สวยงามแค่ไหน ไม่สำคัญเท่ากับไปกับคนที่รัก เข้าใจกัน และใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพสร้างประสบการณ์ที่ดีร่วมกัน ความทรงจำดีๆจะติดในใจไปเสมอหลังการเดินทางที่จบลงค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.