สำหรับBoss Lady ที่ยุ่งมากๆแค่จะกินข้าวยังไม่มีเวลา ถ้าจะให้มาเลือกชุดเลือกเครื่องประดับทุกเช้าด้วยแล้วละก็คงไม่ไหวจริงๆค่ะ แต่จะไม่แต่งตัวเลยก็ไม่ได้ ยังต้องดูดี ดูProfessional เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของทั้งตัวเราเองและของบริษัท วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือแต่งตัวให้ดูดี ดูเนี้ยบ แบบไม่ต้องลีลามากค่ะ

ถ้าพูดถึงสไตล์สาวทำงานที่ดูผู้หญิงเก่งและแกร่ง คงไม่มีใครเกิน Claire Underwood หรือสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกาจากซีรีย์เรื่อง House of Cards ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบลุคที่ดูเนี้ยบและดูเป็นทางการ แต่ดูไม่น่าเบื่อและแมนจนเกินไป ก็ลองเอาสไตล์ของ Claire Underwood ไปปรับให้เข้ากับตัวเองได้นะคะ

คัตติ้งที่พอดีตัวเป๊ะ ทำให้ทุกอย่างดูเนี้ยบที่สุด

Key pieces: เดรสเข้ารูป

เราไม่ต้องมีเสื้อผ้าเยอะมากก็ได้ แต่ชิ้นที่มีขอให้เป็นชิ้นที่ไซส์พอดีกับเราและคัตติ้งเนี้ยบค่ะ Claire ใส่เสื้อผ้าเข้ารูปพอดีตัวเป๊ะอยู่เสมอ สาวๆGoddess อาจจะคิดว่า “ก็ใช่สิ ถ้าหุ่นเป๊ะขนาดนั้นเป็นชั้นก็จะใส่เสื้อผ้าให้เข้ารูปเปรี๊ยะเลย” แต่จริงๆแล้วถ้าเราดูตัวละครผู้หญิงคนอื่นในเรื่องซึ่งไม่ได้หุ่นดีเหมือน Claire แต่ทำงานในสภาและคณะรัฐบาลเหมือนกัน จะเห็นว่าทุกคนใส่เสื้อผ้าเข้ารูปพอดีตัวเป๊ะค่ะ แม้จะมีพุงแต่ก็ไม่ใส่ตัวหลวมๆปิดพุง แต่ใช้สีเข้มและ Accessoriesอื่นๆ เช่น เข็มขัด เข้ามาช่วยแทนค่ะ

1 Claire underwood white dress

credit: Tatianasdelights

1_Claire underwood fitted dress

credit: Popsugar

เลือกซื้อเสื้อผ้าสี Neutral เป็นหลัก ให้ลุคBossที่เข้มขึ้นอีกขั้น และไม่ต้องเสียเวลา Mix&Match มาก

Key pieces: เสื้อเชิ้ต, แจ็คเกต และกระโปรงทรงดินสอสีเบจ เทา และดำ

Neutral คือโทนสีที่ใกล้เคียงกับสีดำ เทา ขาวและสีน้ำตาล การใส่คุมโทนสีแบบนี้จะให้ลุคผู้หญิงทำงานที่จริงจังขึ้น ไม่ดูมีลูกเล่นเท่ากับสีพาสเทล สีสด หรือลาย Pattern ความง่ายสำหรับคนที่มีเสื้อผ้าโทนสี Neutral อยู่ในตู้เสื้อผ้าเป็นหลักคือไม่ว่าคุณจะหยิบตัวไหนคู่ไหนออกมาก็สามารถเอามา Match กันได้ง่ายๆโดยไม่ต้องคิดมาก ประหยัดเวลาตอนเช้าไปได้อีกเยอะเลยค่ะ แถม Neutral นี้นอกจากจะสวยเมื่อนำมา match ด้วยกันเองแล้ว ยังเอาไป Match กับใครก็ง่าย ถ้าวันไหนเราอยากจะเบรคความเคร่งขรึมไว้หน่อย ไม่ได้อยากให้ดูซีเรียสมากนัก ก็ใช้โทน Neutral นี้ผสมกับเสื้อที่เป็น Pattern หรือสีสดๆซักชิ้นก็จะดูเครียดน้อยลงเยอะเลยค่ะ

credit: TheGuardian

2 Claire neutral Season-32

credit: TheGuardian

ชุดสูทแบบไม่ต้องมีเสื้อตัวใน ให้ความรู้สึกเป็นทางการแต่ยัง Feminine

Key pieces: ชุดสูทสองชิ้นแบบเข้ารูปเป๊ะ 

ถ้าการใส่สูทแบบสองชิ้นแล้วมีเชิ้ตข้างในทำให้เรารู้สึกแมนเกินไปจนเหมือนกับแอบหยิบเสื้อผ้าสามีมาใส่ ลองเปลี่ยนเป็นสูทสองชิ้นแบบไม่มีตัวในมั้ยคะ อาจจะดูเหมือนชุดที่คุณแม่เราชอบใส่กันเมื่อก่อนนิดนึงดังนั้นจุดสำคัญที่ควรระวังคือต้องเป็นชุดที่เข้ากับรูปร่างพอดีค่ะ เพราะว่าถ้าใส่สองชิ้นแล้วเป็นหลวมๆด้วยแล้วจะเสี่ยงกับการดูVintage เหมือนหลุดออกมาจากยุค ’80ได้ค่ะ

Season-4 (3)

credit: Popsugar

 

Season-4

credit: Popsugar

เลือกซื้อกระเป๋าและรองเท้าแบบเบสิคสุดที่เข้าได้กับทุกชุด

Key pieces: กระเป๋าไซส์กลางทรงแข็งแบบมี structure สีดำ + รองเท้าส้นสูงแบบ pump สีดำ

ผู้หญิงทำงานแบบเราเข้าใจกันดีค่ะว่ามีของในกระเป๋าเยอะแยะแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นสมุดโน้ต ปากกา ลิปสติก 2-3แท่ง ยาแก้ปวดเผื่อเอาไว้ ลูกอมมินท์ คูปองลดราคา บัตรสมาชิกร้านนู้นนี้อีกร้อยแปด ดังนั้นกระเป๋าที่ใช้ในวันทำงานที่เรามองหากันจึงมักมีคุณสมบัติอยู่สองข้อค่ะ หนึ่งคือใหญ่พอจะใส่บ้านเข้าไปได้ สองคือเป็นกระเป๋ากลางๆเข้าได้กับทุกชุดเพราะเราไม่ได้มีเวลามาเปลี่ยนกระเป๋าทุกเช้านะ เรื่องนี้ขอให้ศึกษาได้จาก Claire เลยค่ะ ขนาดเป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 จะซื้อกระเป๋ากี่ใบก็ได้ แต่ทั้ง Season ถืออยู่แค่ใบเดียวค่ะ ใบนี้เป็นของ Saint Laurent รุ่น Classic large Sac De Jour bag ซึ่งมันเวิร์คเพราะใหญ่พอ และเป็นกระเป๋าที่มี Structure ชัดเจนซึ่งจะทำให้ดูเนี้ยบกว่ากระเป๋าแบบนิ่มๆไร้ทรงค่ะ ส่วนรองเท้านั้น Claire เลือกใช้รองเท้า Pump ดำแบบเรียบที่สุดเป็นคู่ประจำค่ะ ซึ่งเราว่าเวิร์คมากเพราะรองเท้าเบสิคแบบนี้เราใส่กับชุดไหนก็จะทำให้ชุดนั้นดูเนี้ยบขึ้นอีกขั้น แถมทิ้งเอาไว้ในรถไว้ใส่กับชุดไหนก็ได้เลย ไม่ต้องคอยกังวลหยิบรองเท้าคู่นั้นคู่นี้อยู่ทุกเช้า

2 claire-underwood-brunette-hair-burgundy-dress (1)

credit: Vanityfair

2 Claire underwood dress

credit: Popsugar

เลือกเครื่องประดับ Minimal ที่เข้าได้กับทุกชุด

Key pieces: ตุ้มหู stud ติดหูใส่ง่าย

บางครั้งงานเราก็ยุ่งจนไม่มีเวลามาคิดเยอะจริงๆค่ะว่าตุ้มหูไหนเข้ากับชุดไหน เพราะฉะนั้นเลือกตุ้มหูง่ายๆที่เข้ากับทุกชุดได้เอาไว้เป็นอัน safe สุด สำหรับตุ้มหู Stud แบบติดหูข้อดีคือใส่นอนได้ค่ะเหมาะกับเวลาต้องไป Business trip ที่กลัวว่าจะไปลืมของมีค่าเอาไว้ตามโรงแรม เราก็จะเลือกใส่ Stud ไปค่ะจะได้ใส่อาบน้ำใส่นอนได้เลย แต่ถ้าใครอยากใช้เทคนิคนี้แนะนำให้เป็นStud เพชรหรือทองดีกว่ามุกค่ะ เพราะมุกนี่โดนสบู่แรงๆไม่ได้หรือถ้าโดนน้ำหอมยิ่งหมองยุ่งเลยค่ะ

5 minimal earrings

credit: Allwomenstalk

Claire underwood earring

credit: Elle

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.