เมื่อนึกถึงการ “ทำบุญ” หลายๆคนอาจจะนึกว่าเป็นเรื่องไกลตัวที่ไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆทุกวัน …แต่นึกไปถึงการนุ่งขาวห่มขาว เข้าวัด ไปถวายสังฆทาน ทำบุญ สวดมนต์ ไหว้พระ หรือไปนั่งสมาธิปฏิบัติธรรมเท่านั้น ซึ่งถูกต้องค่ะ กิจกรรมดีๆที่ทำที่วัดแบบนี้เป็นกิจกรรมสร้างบุญแน่ๆ…

แต่สาวๆทราบมั้ยคะ? ว่า จริงๆแล้วเรามีโอกาสทำบุญกันอยู่ทุกวันอยู่แล้วนะคะ เพราะการทำบุญนั้นทำได้ในชีวิตประจำวันปกติ หลายๆคนอาจจะทำอยู่แล้วเพียงแต่ไม่ได้คิดว่านี่คือการ “สร้างบุญ”  เรามาดูกันค่ะว่า 10 การสร้างบุญตามพุทธศาสนานั้นมีอะไรบ้าง และเราทำได้ทุกๆวันยังไง ต่อไปนี้ทุกๆครั้งที่เราทำความดีเราจะได้นึกถึงความดีของเรา นอกจากจะทำให้จิตใจเบิกบานแจ่มใส แฮปปี้มีความสุขแล้ว จิตใจที่ยินดีกับการทำความดีของตนนั้นจะไล่ความคิดที่ไม่ดีๆทั้งหลายออกไป ก็จะยิ่งส่งผลให้ได้รับบุญดับเบิ้ลขึ้นไปอีกเลยค่า  🙂

#1 ขยัน ขวนขวาย
ออฟฟิศ

ทำงานอย่างเต็มที่และทำอย่างมีความสุขก็สร้างบุญแบบเต็มๆ

bestfriendsforfrosting

ความหมาย:  ขวนขวาย ช่วยเหลือ ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่เกิดประโยชน์ต่อคนส่วนรวม

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค): สาวออฟฟิศ หรือสาวบ้างาน Workaholic อย่างเราๆ ได้บุญอันนี้ไปเต็มๆอยู่แล้วค่ะ  ขยันหัวเป็นเกลียวตัวเป็นนอตอยู่ทุกวัน ตั้งใจทำงานเพิ่มยอดผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศกันขนาดนี้(ยกเว้นในกรณีที่งานไม่อยู่ในขอบข่ายของศีลธรรมนะคะ) ^^ หรือ เรื่องเล็กๆเช่นช่วยบอกทางนักท่องเที่ยวที่หลงทาง พาคนชราข้ามถนนให้ปลอดภัย แบบนี้ก็นับว่าเป็นบุญจากการขวนขวายช่วยผู้อื่นนะคะ

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์):  เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงทำงานในโปรเจคต่างๆที่เป็นประโยชน์กับสังคมและประเทศชาติส่วนรวม จัดค่ายอาสา จัดการงานบุญ หรือทำงานการกุศล charity ต่างๆที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น สนับสนุนกิจการของชุมชนเช่นการสร้างโรงเรียน ปลูกต้นไม้

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา:  เวยยาวัจจมัย บุญสำเร็จจากการขวนขวายบำเพ็ญประโยชน์ต่อผู้อื่นในกิจที่ชอบ

 

#2 ทำทาน ให้ของคนอื่น
ยกโทษ ขอโทษ

ยกโทษให้คนอื่นเป็นสุดยอดบุญพร้อมผลพลอยได้คือความสงบในใจของคุณเอง

ความหมาย:   พูดง่ายๆก็คือการให้ค่ะ ทำให้เราลดความตระหนี่ ลดความโลภหวงของตัวเอง

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค): แบ่งปันสิ่งเล็กๆน้อยให้คนหรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆรอบตัว เลี้ยงข้าวน้องหมาจรจัด ให้ทิปส์น้องพนักงานเสิร์ฟร้านส้มตำที่บริการดีเว่อร์ การบริจาคเลือด และอื่นๆ เรียกว่าเป็นการทำความดีที่เราทำกันอยู่เป็นประจำค่ะ

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์):  “การให้อภัย” ค่ะ เป็นหนึ่งในการให้ทานที่ได้อานิสงส์สูงสุด เพราะถือว่าทำได้ยาก เพราะฉะนั้นใครทำให้คุณโกรธมากๆแล้วคุณก็ยกโทษให้ ให้อภัย นั่นแหละค่ะ คุณได้ทำบุญใหญ่แล้วด้วยการไม่พยาบาท ไม่จองเวร

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา:  ทานมัย บุญสำเร็จได้ด้วยการบริจาคทาน คือการเสียสละนับแต่ทรัพย์ สิ่งของ เงินทอง ตลอดจนกำลังกาย สติปัญญา ความรู้ความสามารถ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้อื่น

 

#3 ถ่อมตน

ความหมาย:   เคารพผู้ที่ควรแก่การเคารพ ทำให้เราไม่เป็นคนมีทิฐิหรืออีโก้สูงจนเกินไปค่ะ

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค): เป็นคนไม่ก้าวร้าว ไม่แข็งกระด้าง มีกิริยาอ่อนน้อมถ่อมตนก็เป็นบุญนะคะ ทำง่ายๆได้ทุกวันเช่น พูดจาให้เพราะโดยเฉพาะกับผู้ใหญ่นะคะ หรือแม้กระทั่งการยอมรับว่าเพื่อนร่วมงานบางคนมีคุณวุฒิหรือความสามารถที่มากกว่าเราก็เป็นการลดอีโก้ได้ค่ะ

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์):  กราบไหว้ผู้ใหญ่ที่มีพระคุณทุกๆครั้งที่มีโอกาส อย่างเช่น หากยังอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ก็ไหว้ท่านก่อนออกจากบ้าน หรือไหว้ทักทานท่านเวลากลับบ้านค่ะ หากไม่ได้อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ก็หาเวลาไปกราบแสดงความเคารพเสมอๆ หรือตามช่วงประเพณีเช่นสงกรานต์ หรือ ปีใหม่ก็ได้ค่ะ จะได้ดูมีเหตุผลนิดนึง ไม่เคอะเขินจนเกินไปสำหรับคนที่ไม่ได้ทำเป็นประจำแบบเราค่ะ

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา: อปจายนมัย บุญสำเร็จได้ด้วยการประพฤติอ่อนน้อมถ่อมตนต่อผู้ใหญ่และผู้มีพระคุณ

 

#4 ไม่หวงบุญไว้คนเดียว

ทำบุญ ทำบุญ

                                         สติ๊กเกอร์ Faithbook

ความหมาย:   เวลาทำบุญทำเรื่องดีๆแล้วตั้งใจแบ่งบุญให้คนอื่น คือความมีเมตตาปรารถนาดี

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค): อันนี้ง่ายมากๆค่ะ หากคุณไปทำอะไรดีๆมา มีโอกาสก็ให้แชร์แบ่งปันให้ผู้อื่นทราบด้วยค่ะ “เอาบุญมาฝากจ้า” เพียงแค่นี้ก็เรียกว่าไม่เป็นการหวงบุญตนเองแล้วนะคะ เช่นหากคุณไปงานบวชเพื่อนมา กลับบ้านไปเจอสมาชิกก็แค่พูดว่า “เอาบุญมาฝากนะคะ วันนี้ไปร่วมงานบวชเพื่อนมา ขอให้อนุโมทนามีส่วนในบุญด้วยค่า” หรือส่งไลน์ไปก็ได้นะคะ 🙂

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์):  หลัวจากมีโอกาสการทำบุญใหญ่ ควรอุทิศส่วนบุญกุศลด้วยทุกครั้งค่ะ เอาบทสวดมนต์ตามหนังสือหรือที่วัดก็จะดีนะคะ เพราะมักจะเขียนแบบครบๆว่าเราควรนึกแบ่งปันบุญถึงใครบ้างค่ะ

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา: ปัตติทานมัย บุญสำเร็จได้ด้วยการให้ส่วนบุญ

 

#5 ดีใจเวลาคนอื่นทำความดี

Screen Shot 2016-05-20 at 1.27.27 AMScreen Shot 2016-05-20 at 1.37.22 AM

                                  สติ๊กเกอร์ Faithbook

ความหมาย:   อันนี้เป็นด้านตรงข้ามกับข้อ #4 นะคะ   เมื่อคุณเป็นผู้รับ คือความยินดีกับความดีของคนอื่น เป็นการลดความอิจฉา ความใจแคบค่ะ คือยอมรับว่าคนอื่นทำความดีมาจริง ยอมรับในความดีของเค้าและดีใจด้วย

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค): อันนี้ก็ง่ายอีกแล้วค่ะ หากใครเล่าให้คุณฟังว่าเค้าทำอะไรดีๆมา ก็ร่วมดีใจกับความดีนั้นด้วยค่ะ หรือแค่บอกว่า “สาธุ” หรือส่งไลน์ไปก็ได้เช่นกันจ้า

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์): ร่วมยินดีหากได้ยินได้ฟังเรื่องของคนที่ได้ทำความดีสร้างความดีแม้ว่าคุณจะไม่รู้จักคนเหล่านั้นก็ตาม บางทีฟังหรือรู้เห็นเรื่องผ่านๆของคนที่ได้สร้างบุญใหญ่คุณก็อาจจะไม่นึกยินดีอะไรด้วย ต่อไปนี้เปลี่ยนทัศนคติมาร่วมยินดีกับคนที่ได้ทำความดีเหล่านั้นและแค่พูดออกมาว่า “ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ” การร่วมยินดีนอกจากคุณจะได้บุญแล้ว ยังเป็นการสร้าง positivity ความคิดบวกให้คุณและคนรอบๆตัวคุณแฮปปี้ไปตามๆกัน

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา: ปัตตานุโมทนามัย  บุญสำเร็จได้ด้วยการอนุโมทนา

 

#6 ไม่ทำ ไม่คิด ไม่พูดเรื่องที่ไม่ดี
ทำบุญ

See no evil, Hear no evil, Say no evil อิโมจิน่ารักๆใน iPhone ที่ช่วยเตือนให้เราดูการกระทำของเราให้ดี

ความหมาย:   การไม่ละเมิดศีลทำให้เรา ไม่ทำ ไม่คิด และไม่พูดในเรื่องไม่ดี

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค): ลดการละเมิดศีลข้อที่ทำง่ายๆ เท่านี้คุณก็ถือได้ 3 ใน 5 แล้วค่ะ ค่อยๆเป็นค่อยๆไปค่ะ กรุงโรมไม่ได้สร้างได้ในวันเดียว!

 1. ฆ่าสัตว์ – ถ้าเป็นแนวชอบตบยุง บี้มดแมลง ก็ปล่อยๆมันไปบ้าง ชีวิตแมลงปกติก็สั้นมากอยู่แล้ว เดี๋ยวมันก็ตาย คิดซะว่าไม่ต้องไปเร่งให้มันตายเร็วขึ้นหรอก

2. ลักทรัพย์ – อันนี้เชื่อว่าส่วนมากไม่มีใครทำกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นคนชอบแอบหยิบฉวยอะไรที่ไม่ใช่ของที่คุณมีสิทธิก็คิดซะว่าไม่ต้องหยิบไปหรอก ของหยิบไปก็รกบ้าน เอาไปไม่ได้ใช้ก็รก ต้องเอาไปทิ้งอยู่ดี

3. ผิดในกาม – คนมีกิ๊กส่วนใหญ่รู้อยู่แล้วว่าการมีกิ๊กมันไม่ดีและเราเชื่อว่าสาวๆส่วนใหญ่ไม่มีใครอยากจะตกอยู่ในที่นั่งลำบากกายลำบากใจอันนี้ แต่บางทีสถานการณ์มัน complicated ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ก็ทำใจให้เข็มแข็งและตัดสินใจว่าคุณจะเลือกสักคนค่ะ

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์): ลองตั้งใจว่าจะถือศีล 5 ดูโดยอาจจะเริ่มต้นจากการตั้งใจทำสักสัปดาห์ละ 1-2 วันก่อนค่ะ  พอได้ 3 ใน 5 ข้อแล้วก็ไปต่อกันเลยค่ะ เมื่อคุณรู้สึกตัวอีกทีก็ “อ้าว ชั้นถือศีล 5 แล้ว” 🙂

4. โกหก – อันนี้บางทีเราทำไม่รู้ตัว ไม่ได้ถึงกับโกหกปั้นน้ำเป็นตัว สร้างเรื่อง เลอะเทอะ แต่บางทีเราก็พูดอะไรออกไปด้วยความเผลอ หรืออาจจะเป็นด้วยหน้าที่การงานที่ทำให้เราต้องมีการพลิกแพลงข้อเท็จจริงบ้างในบางอารมณ์ ก็เปลี่ยนดีกว่าค่ะ พูดความจริงนี่ง่ายสุด ไม่ต้องคอยจำด้วยว่าต้องพูดยังไงให้เหมือนกันเพราะมีเรื่องอยู่เวอร์ชันเดียวเล่ากี่รอบก็เหมือนเดิม

5. กินเหล้า – party girl อย่างเรา บางทีอดไม่ได้ ไปดินเนอร์ขอไวน์แก้วนึง หรือนานๆทีก็อยากจะไปเฮ้วกับเพื่อนๆบ้างอะไรบ้าง นานๆทีก็ทำได้นะคะหากไม่ถึงกับดื่มทุกวัน! อย่างวันไหนที่มีดินเนอร์หรือจะไปปาร์ตี้ก็รู้อยู่แล้วว่าผิดข้อกินเหล้าแน่ๆก็มีสติ อย่าดื่มจนเมาเละ ขาดสติตื่นมา hang over เอาแบบดื่มตามสังคม สวยๆไปก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยถือศีลใหม่ ถือศีล 1 วันก็ยังดีกว่าไม่เคยทำเลยนะคะ

หากการถือศีล 5 สำหรับคุณนี่คืออะไรที่ธรรมชาติม๊ากมาก ธรรมดา ก็ขยับมาถือศีล 8 บ้าง เมื่อมีโอกาสอันเหมาะอันควรได้ค่ะ เช่นวันที่ไม่ต้องไปทำงาน หรือวันสำคัญต่างๆค่ะ

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา: สีลมัย บุญสำเร็จได้ด้วยการรักษาศีล

 

#7 ฟังธรรม

ทำบุญ

 gajalakshan

ความหมาย:   เปิดใจในการศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ให้เกิดความเข้าใจในหลักธรรมหรือความดี ทำให้เอาไปทำจริงได้ในชีวิตประจำวัน

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค):  เปิดใจรับฟังเรื่องดีๆที่ไม่เคยได้ฟังมาก่อน ไม่ใช่ปัดทันทีว่าธรรมะเป็นเรื่องไกลตัวที่คุณแสนจะไม่อิน เช่น เวลาดูทีวีหรือฟังวิทยุหากมีข้อคิดดีๆหรือธรรมะแทรกสั้นๆ แทนที่จะรีบพุ่งตัวไปเปลี่ยนช่องหรือสถานีทันที ลองฟังดูว่าคุณได้แง่มุมอะไรดีๆจาก 1 นาทีสั้นๆนั้นมั้ย

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์): ลองเริ่ม proactive ในการฟังธรรมขึ้นค่ะ เช่นช่วงเช้าเย็นไปทำงานหรือกลับบ้านก็ฟัง podcast ธรรมะดูบ้าง ง่ายๆฟังได้จากทางมือถือค่ะ แนะนำให้ลองฟัง podcast ของหลวงพ่อปราโมทย์ ผ่านมือถือ  (iphone คลิ้กที่นี่ หรือ android คลิ้กที่นี่) หลังจากนั้นลองหยิบนำคำสอนหรือข้อคิดที่คุณสนใจ มาลองคิดพิจารณาให้คุณเข้่าใจมันจริงๆ จนรู้สึกว่านำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ คำสอนในพุทธศาสนาจริงๆแล้วเป็นหลักเป็นการที่ชัดเจนมีความเป็นวิทยาศาสตร์ ลองหยิบสักเรื่องที่ฟังมาวิเคราะห์ดูให้เข้าใจแล้วหาวิธีหยิบมาใช้ในชีวิตทุกๆวันของเราค่ะ

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา: ธัมมัสสวนมัย บุญสำเร็จด้วยการฟังธรรม

 

#8 แบ่งปันมุมมองเรื่องดีๆ

ความหมาย:   ตั้งใจอธิบายธรรมให้แก่ผู้อื่น ด้วยจิตใจที่หวังดีว่าคนฟังจะได้ประโยชน์

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค): แชร์ความเข้าใจทางธรรมของคุณให้ผู้อื่นเข้าใจด้วย คือไม่ใช่ว่าไปพูดเหมือนจะไปสอนคนอื่นๆตลอดนะคะ (ทำแบบนั้นคนที่ไม่เข้าใจอาจจะคิดว่าคุณเป็นคนแปลกนิดนึง) แต่หากเพื่อนๆของคุณมีเรื่องร้อนใจ แทนทีจะใส่อารมณ์ช่วย build ให้เพื่อนยิ่งเศร้าหรือโมโหไปอีก ก็แบ่งปันมุมมองธรรมะในแบบของคุณให้คนที่คุณแคร์และห่วงใยฟังเพื่อช่วยให้เค้าสบายใจขึ้นดีกว่าค่ะ

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์): “การให้ธรรมเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง” หากมีหนังสือธรรมเล่นไหนโดนใจ คุณก็สามารถร่วมทำบุญร่วมพิมพ์ได้ หรือหากคุณสังเกตในบริเวณที่มีแจกหนังสือธรรมะฟรีก็มักจะมีตู้ให้คุณหยอดเสมอ หากคุณหยิบบางเล่มไปอ่านเป็นความรู้ก็หยอดเงินเพิ่มใส่ตู้เพื่อร่วมจัดพิมพ์หนังสือธรรมดีๆให้ผู้อื่นได้อ่านต่อๆไปเรื่อยๆค่ะ

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา: ธัมมเทสนามัย บุญสำเร็จด้วยการแสดงธรรม

 

#9 มีสติอยู่กับตัวตลอดเวลา

ทำบุญ

ความหมาย:  ภาวนา คือการทำจิตให้สะอาดและสงบ หยุดนิ่งอยู่ภายในตัวเรา เมื่อเรามีสติอยู่กับตัว พอเวลามีสติเราก็จะรู้เวลาเราโมโห โกรธหรือเกิดความโลภ ทำให้ไม่ทำในเรื่องที่ไม่ดีค่ะ

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค): เวลาที่คุณเริ่มโกรธ เศร้า หรือ เสียใจสุดๆ ก่อนที่จะระเบิดพลังทางอารมณ์ที่รุนแรงออกมา ลองนั่งบนเก้าอี้ หรือเอาหลังพิงฝา สูดลมหายใจลึกๆให้เต็มปอดเหมือนเวลาเล่นโยคะ แล้วให้เลิกคิดเรื่องที่คุณโกรธทันทีค่ะ แล้วแค่ดูว่า เอ๊?  นี่เรากำลังหายใจอยู่หรือเปล่า เข้าหรือออก? ท้องพองหรือแฟ่บ? ทำง่ายๆแบบนี้สัก 3-5 ลมหายใจ รับรองค่ะ ว่าอาการปรี๊ดแตกที่กำลังจะเกิดขึ้นจะพอทุเลาลงได้

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์): หากไม่ค่อยได้นั่งสมาธิเพราะรู้สึกว่า “ไม่มีเวลา” ก็เริ่มนั่งสมาธิแบบสั้นๆ อาจจะเริ่มสักแค่ 5-10 นาทีก่อน พอเริ่มถนัดขึ้น ก็ค่อยๆเริ่มเพิ่มเวลาทีละ 5-10 นาทีค่ะ อย่าลืมนะคะว่า “It’s not about having time, it’s about making time”  ไม่มีใครมีเวลาค่ะ นอกจากว่าเราจะต้องหาเวลา.. หากเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องไหน ยังไงๆก็ไม่มีเวลาให้เรื่องนั้นแน่ๆค่ะ ตั้งเป้าหมายที่ทำได้จริงกับ lifestyle ของคุณ หาก 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงนานเกินไป แค่ 10 – 15 นาทีอย่างสม่ำเสมอทุกๆวันก็เป็นประโยชน์ค่ะ (แอบตัดเวลาที่เอาไว้พักผ่อนดูทีวี หรือลดเวลาเล่นมือถือลงวันละ  10 นาที มานั่งสมาธิกันดีกว่าค่ะ)

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา:  ภาวนามัย บุญสำเร็จได้ด้วยการเจริญภาวนา

 

#10 ทัศนคติที่ถูกต้อง

happy-girl

ncpic

ความหมาย:  ทำความเห็นให้ตรงถูกต้องตามความเป็นจริง รู้ว่าอะไรสำคัญไม่สำคัญ อะไรดีไม่ดี อะไรควรทำไม่ควรทำ ข้อสุดท้ายนี่สำคัญนะคะ เพราะจะเป็นเหมือนเซฟทีคัทให้คุณปลอดภัยอยู่เสมอ ก่อนที่จะทำอะไรที่จะไม่ดีค่ะ

ทำได้ทุกวัน (แบบเบสิค): สำรวจตนเองว่ามีนิสัยไม่ดีอะไรอยู่บ้างหรือเปล่า แล้วลองมองแบบเป็นกลางดูว่าทำไมเราจึงเป็นแบบนี้ แล้วพยายามปรับปรุงตัว เช่นหากเป็นคนชอบเถียงผู้ใหญ่ เถียงพ่อแม่ (เรานิสัยไม่ดีเราเป็น 😣) ก็ให้นึกถึงความมีบุญคุณของคุณพ่อคุณแม่ เราอาจจะมองโลกไม่เหมือนกันในทุกมุม แต่พ่อแม่ก็อายุมากแล้ว และท่านก็มีบุญคุณ เมื่อนึกได้แบบนี้ก็พยายามไม่จำเป็นต้องเอาชนะไปสักทุกเรื่อง

ทำได้ทุกวัน (แบบแอดวานซ์): เรื่องกรรมและผลของกรรมเป็นหนึ่งในหัวใจของพุทธศาสนาแต่หลายๆอย่างอาจจะทำความเข้าใจได้ยากหน่อย เพราะไม่ใช่เรื่องที่เห็นและจับต้องได้ในทันทีหรือแม้กระทั่งไม่ใช่เรื่องที่วิทยาศาสตร์ในปัจจุบันนี้พิสูจน์ได้ แทนที่จะตัดสินใจไม่เชื่อควรลองศึกษาเพิ่มเติมดู การที่เรามีความเห็นที่ถูกต้องแล้วก็จะเหมือนเข็มทิศนำทาง ให้คุณทำความดี สร้างบุญได้อย่างสนิทใจและเต็มไปด้วยความตั้งใจที่จะทำค่ะ

ประเภทของบุญตามพุทธศาสนา: ทิฏฐชุกัมม์ การกระทำความเห็นให้ตรงถูกต้องตามความเป็นจริง

 

เพียงเท่านี้ก็บุญอัดแน่นกันในทุกๆวันแล้วนะคะ Goddess ขออนุโมทนากับบุญรายวันของสาวๆด้วยค่ะ 🙏

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.