ว่าด้วยเรื่องอาหารไทย เป็นอาหารที่คนไทยทั้งประเทศทานกันอยู่แล้ว คงพูดได้ว่าต้องมีบ้างบางอารมณ์ที่ ณ เวลานี้อยากกินข้าวสวย ข้าวเท่านั้นที่จะอยู่ท้อง หรือกับข้าวแบบนี้ต้องกินกับข้าวสวยเท่านั้น เมนูอาหารไทยมีความหลากหลายเลยเป็นอาหารที่คนทั่วโลกชอบ แต่อาหารไทยก็มีวิวัฒนาการจากอดีตจนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าในละครย้อนยุคจะมีเมนูอาหารไทยโบราณที่เราเห็นแล้วก็อาจจะรู้สึกว่า เอะ!! มีเมนูนี้อยู่บนโลกใบนี้ด้วยเหรอ และคออาหารไทยก็คงไม่อยากพลาดและคงอยากจะลิ้มรสอาหารไทยโบราณ เพราะงั้นวันนี้เราจะพาไปดูร้านอาหารไทยโบราณที่มีเมนูที่เรียกได้ว่าหาทานยากแต่หาทานได้จากร้านเหล่านี้ค่ะ

ห้องอาหารบุษราคัม

ร้านนี้เป็นร้านอาหารไทยโบราณแท้ๆที่มีการสืบทอดสูตรอาหารมารุ่นสู่รุ่น เป็นตำหรับชาววังเลยนะคะ (ทางร้านเค้าบอกว่างั้น) อาหารของทางร้านจะถูกปรุงด้วยความวิจิตรงดงามแบบไทย ทั้งรสชาติหน้าตาของอาหาร แต่ละอย่างที่นำมาเสริฟนั้น ทุกอย่างจะต้องผ่านการแกะสลักเลยทำให้อาหารของร้านนี้หน้าตาน่ากินและรสชาติอร่อย เข้มข้น จัดจ้าน ถีงเครื่องเลยทีเดียว นอกจากจะขายอาหารแล้วยังมีเปิดครอสสอนทำอาหารไทยสำหรับสาวแม่บ้านแม่เรือนอีกด้วย

พิกัด : 1 ถนนศรีเวียง สีลม (หรือใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS สุรศักดิ์) Bangkok 10500

เวลาทำการ : มื้อกลางวัน: 11.00 a.m. – 2.00 p.m.

มื้อเย็น: 5.30 p.m. – 10.30 p.m.

signature

สกุณาชมสวน

มาในรูปแบบสุดอลังการด้วยกุ้งชุบแป้งทอดม้วนให้เป็นรูปนกตัวน้อยหน้าตาน่ารัก เสิร์ฟมาพร้อมกับกระทงทองและหมี่กรอบรสหวาน ยิ่งกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ ก็ยิ่งอร่อย กุ้งทอดซอสมะขาม ที่เสิร์ฟกุ้งมาทั้งตัวให้ได้อิ่มเต็มคำ กับซอสมะขามรสหวานอมเปรี้ยว ถ้าได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ยิ่งอร่อยล้ำ มาถึงคราวของหวาน ผลไม้ลอยแก้วในสับปะรด ผลไม้หลากชนิดเสิร์ฟมาในสับปะรดลูกใหญ่ รสหวานๆ เย็นๆ เป็นการปิดท้ายมื้ออย่างแสนหวานทีเดียว

อาหารไทยโบราณ                      twosave

พระรามลงทรง

พระรามลงสรง นั้นจะประกอบไปด้วยข้าวหุงสุก โปะหน้าด้วยผักบุ้งลวก หมูลวงแล้วก็ราดด้วยน้ำสะเต๊ะ น้ำพริกเผา หากใครชอบกินเปรี้ยวก็บีบมะนาวลงไปหน่อยเพื่อให้รสชาตินั้นกลมกล่อมอร่อยอย่าบอกใคร ความอร่อยของ พระรามลงสรงนั้นก็น่าจะอยู่ที่น้ำราดค่ะ เพราะว่าน้ำราดนี่แหละจะเป็นตัวชูทำให้อาหารจานนี้อร่อยเป็นพิเศษเพราะรสชาติของหมูลวก ผักบุ้งลวก เราก็รู้กันอยู่แล้วว่ามันจะจืดๆ แต่ถ้าได้น้ำราดที่อร่อยไปนั้นรับรองเลยว่าเด็ดสุดยอดแน่นอน

อาหารไทยโบราณtopbananagrocer

 

อรรถรส

เป็นร้านอาหารไทยโบราณ ที่อยู่ใกล้แค่ สุขุมวิท 39 อาหารของร้านส่วนใหญ่จะเป็นสูตรชาววังของ อาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ผู้สอนอาหารชาววังที่วิทยาลัยในวังหญิง ซึ่งเคยทำถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มาก่อนหน้านี้ด้วย และหลังจากที่ คุณกัญจนิดา ตันติสุนทร เจ้าของร้าน ได้ไปเรียนที่นั่น จึงนำสูตรของท่านมาใช้ที่ร้านนี้ เรียกได้วาอาหารชาววังแท้ๆเลยนะคะ อยากทานอาหารชาววังแท้ๆก็ต้องร้านนี้เลยนะคะ

พิกัด :  ซอยสุขุมวิท 39 แขวงคลองตัน วัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

เวลาทำการ : ทุกวัน 11.30 – 22.00

signature

เมี่ยงคำบัวหลวง

เมนูสูตรโบราณแบบชาววัง โดยมีน้ำเมี่ยงคำที่ทำจากมะพร้าวคั่ว หอมแดง น้ำตาลปี๊บ และกะปิ เอาไปตำแล้วเคี่ยวให้เข้ากันจนเหนียว เสิร์ฟกับเครื่องเมี่ยงคำที่จัดวางมาเป็นคำ ๆ บนใบชะพลูและกลีบบัว เหมาะจะทานรองท้องเป็นอาหารว่างระหว่างวัน

อาหารไทยโบราณbkkmenu

ผัดไทกุ้งแม่น้ำ

ผัดไทเส้นจันท์ผัดคลุกเคล้ากับน้ำผัดไทสูตรเฉพาะรสกลมกล่อม เสิร์ฟกับกุ้งแม่น้ำไซส์ใหญ่จากจังหวัดอยุธยา หัวปลีซอย มะนาว คื่นช่าย และถั่วงอก เสิร์ฟมาจานใหญ่ กินกันหลายคนอร่อยดีค่ะ

อาหารไทยโบราณbkkmenu

Lepiti Thai Cuisine

ร้านอาหารไทยที่ตกแต่งในสไตล์ไทยโมเดิร์น เพิ่มกลิ่นอายความเป็นไทยขึ้นด้วยการให้พนักงานสวมชุดไทยนุ่งโจงกระเบน ห่มสไบ เอาให้อินกันสุดๆไปเลย อาหารที่นี่ก็จะเน้นเป็นอาหารไทยโบราณที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก เป็นสูตรดั้งเดิมส่งต่อกันมาจนถึงรุ่นของคุณแม่เจ้าของร้าน เวลาเราได้รับทานอาหารจากร้านจะรู้สึกเหมือได้อยู่กับญาติผู้ใหญ่รสชาติโบราณเหมือนคุณย่าคุณยายมาทำให้กิน ให้ความรู้สึกอบอุ่นใจมา

พิกัด : ซอยสวนผัก แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น. หยุดทุกวันพุธ

signature

ล่าเตียง

ประกอบด้วย เนื้อหมูสับ หัวหอม ผัดกับพริกไทย และเครื่องปรุงรสอื่นๆ ให้รสชาติกลมกล่อม แล้วห่อด้วยไข่ทำเป็นตาราง หรือไข่โรยฝอยขนาดพอดีคํา ทานง่าย

อาหารไทยโบราณptcdn

แสร้งว่ากุ้ง

แสร้งว่ากุ้ง รสชาติจะเหมือนยำกุ้งใส่ข่า ตะไคร้ โดยที่ย่างหรือลวกกุ้งแค่พอสุก กุ้งจะมีความสด หวาน กรอบ ไม่แข็งจนเกินไป รสชาติเหมือนยำกุ้งสด กินกับผักสดๆๆกรอบๆๆ โอ๊ยยย ฟินค่ะ

อาหารไทยโบราณcondotiddoi

ห้องทานข้าวสุพรรณิการ์

เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของความหลงใหลในรสชาติอาหารที่แตกต่าง และความตั้งใจที่จะสืบสานตำรับอาหารไทยพื้นบ้านสูตรโบราณ ที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จุดเริ่มต้นจากการหวนระลึกถึงอาหารสูตรฝีมือคุณยายของธนฤกษ์ กลายเป็นแนวคิดของ การฟื้นฟูตำรับอาหาร ที่เป็นมรดกตกทอดในครอบครัว โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากผู้ที่หลงใหลรสชาติอาหารอันโดดเด่นที่สุพรรณิการ์โฮม เสมือนการเยี่ยมเยียนห้องครัวของครอบครัว รำลึกถึงรสชาติอาหารในแบบที่คุ้นเคยและ ชื่นชมมรดกตกทอดของครอบครัว

พิกัด : 160/11 สุขุมวิท 55 กรุงเทพฯ

เวลาทำการ : 11:30-14:30; 17:30-23:00

signature

ข้าวตังน้ำพริกกากหมู

ด้วยความกรอบของข้าวตังที่พอดีและไม่อมน้ำมัน ทานกับน้ำพริกกากหมูหวานมัน เผ็ดเล็กๆ เคี้ยวแล้วกึบๆ กรอบๆกากหมูทอดและข้าวตัง เป็นอะไรที่เข้ากัน

อาหารไทยโบราณห้องทานข้าวสุพรรณิการ์

ม้อฮ่อ

ม้าฮ่อ คือผลไม้รสเปรี้ยว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยด้วยไส้คล้ายกับสาคูไส้หมู ไส้ที่ว่านี้เปรียบเสมือนพริกเกลือในปัจจุบัน ที่เอาไว้ทานกับผลไม้รสเปรี้ยว ซึ่งเป็นศิลปะการสร้างสรรค์อาหารอย่างหนึ่ง ทำให้ทานผลไม้รสเปรี้ยวได้ในปริมาณมาก รสชาติอร่อยขึ้น แต่ม้อฮ่อที่นี่ใช้หมูสับผัดกับถั่วลิสงเสิร์ฟบนกลีบส้มสดที่มีรสเปรี้ยว

อาหารไทยโบราณsupannigaeatingroom

Paste

เป็นร้านอาหารไทยโบราณที่มีสูตรอาหารจากต้นตำรับครอบครัวสนิทวงศ์ แต่เอามาประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยด้วยความคิดสร้างสรรค์แบบใหม่ๆ เพื่อตีความเมนูแบบโบราณให้เป็นสากลมากยิ่งขึ้น และทานง่ายขึ้น ด้วยการตั้งชื่อร้านที่นำชื่อมาจาก Curry Paste  หรือเครื่องแกงที่เป็นหัวใจของอาหารไทย Paste ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบที่นำมาทำอาหารอย่างมาก อย่างเช่น ดอกเกลือ  (เกล็ดเกลือที่ลอยอยู่บนผิวน้ำในนาเกลือ) ก็นำจากน่านมาใช้

พิกัด : ชั้น 3 เกษรพลาซ่า กรุงเทพฯ 10330

เวลาทำการ : ทุกวัน: 11:30 – 15:00, 18:00 – 23:00

signature

 ปลาแห้งแตงโม

หนึ่งในเมนูที่เสิร์ฟในพระราชพิธีเปิดวัดพระศรีรัตนศาสดารามเมื่อ พ.ศ. 2352 โดยดัดแปลงใช้วัตถุดิบอย่างปลาแซลมอนมาทำเป็นปลาแห้ง โรยข่าและหอมทอด ทานคู่กับแตงโมก้อนกลมรสหวานเย็นชื่นใจ และเพิ่มความกรุบกรอบจากไข่แซลมอนที่ตกแต่งด้านบน

อาหารไทยโบราณbkkmenu

ต้มยำเม็ดขนุน

ซุปต้มยำรสเปรี้ยวเข้มข้นจัดจ้านที่ได้จากน้ำสต็อคไก่ผสมสมุนไพรและเครื่องต้มยำต่าง ๆโรยหอมแดงเผา ทานกับน้ำซุปซดคล่องคอ

อาหารไทยโบราณbkkmenu

ศาลาริมน้ำ

ด้วยฝีมือของเชฟวิชิต มุกุระที่ทำให้ศาลาริมน้ำแห่งนี้มีชื่อเสียงและเป็นหนึ่งในร้านอาหารสุดหรูที่เป็นตัวเลือกของผู้ชื่นชอบอาหารไทย  ห้องทานอาหารของที่นี่ให้บรรยากาศแบบพระราชวังไม้สักแบบโบราณในทางตอนเหนือของไทย ด้วยการตกแต่งด้วยประตูไม้ขนาดใหญ่ในทางเข้า ไม้แกะสลักและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ในช่วงอาหารค่ำ ก็จะมีการแสดงตามประเพณีบนเวที พร้อมกับเซ็ทเมนูคอร์สและอาหารจานเดี่ยว พื้นที่ทานอาหารภายนอกก็เช่นเดียวกับชื่อร้าน คือติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้มองเห็นวิวของแม่น้ำได้อย่างชัดเจน บรรยากาศดีน่าเยือน

พิกัด : 48 โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ 10500

เวลาทำการ : ทุกวัน 12:00-14:00, 19:00-22:30

signature

ยำส้มโอ

ยำส้มโอรสชาติเข้มข้นถึงพริกถึงขิง ด้วยความเปรี้ยวหวานของส้มโอที่เป็นเอกลักษณ์ บวกด้วยกุ้งลวกสดๆ และปรุงรสในแบบฉบับของทางร้านบอกได้คำเดียวเลยว่าต้องลอง

อาหารไทยโบราณpantip

พล่ากุ้ง

พล่ากุ้งรสชาติจัดจ้านแบบที่หาทานที่ไหนไม่ได้ แบบถึงเครื่องขนาดนี้ เต็มไปด้วยสมุนไพรที่ให้ทั้งประโยชน์แล้วความอร่อยแบบแซ่บลืม

อาหารไทยโบราณblogspot

บอกเลยค่ะว่าแต่ละเมนูมันทำให้ท้องร้องเป็นอย่างมาก อาหารไทยนี่อร่อยที่สุดในโลกจริงๆ(อันนี้ปนความคิดเห็นส่วนตัวด้วยนะคะ) คออาหารไทยคงจะไม่พลาดร้านอาหารไทยแบบต้นตำหรับแน่นอนนะคะ แต่ตอนนี้เราขอไปหาอาหารไทยทานก่อนหิวแล้ว อยากจะทานอาหารแซบลืม ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.