สาวๆมีแพลนในวันหยุดที่กำลังจะมาถึงหรือยังค่ะ ถ้ายังเราจะขอชวนมาดูที่เที่ยวดูใบไม้เปลี่ยนสี ดูสีสันที่ไม่ใช่แค่สีเขียวและมีแค่ช่วง ก.ย. – พ.ย. นี้เท่านั้นของทุกๆปี เพราะงั้นควรอย่างยิ่งที่จะจัดแพลนไปให้ได้นะคะ พูดถึงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี สาวๆทุกคนก็คนจะคิดว่าคงหนีไม่พ้นแถบเอเชีย อันนั้นก็จริงค่ะแถบเอเชียมันใกล้บ้านเรามากแต่ถ้าสาวคนไหนมี budget มากซักหน่อยเราก็อยากชวนไปไกลซักนิด ข้ามไปฝั่งอเมริกากันบ้างว่ามีที่ไหนน่าไปดูใบไม้เปลี่ยนสีบ้าง  ไปดูกันเลย!

USA

เมือง Taos รัฐ New Mexico

ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี (Autumn) ของที่นี่ Taos เป็นเมืองเล็กๆอากาศไม่ร้อนเกินหรือหนาวเกินไป ที่มีวิวเขาสวยงาม ถ้าขับรถเลียบเขาไปเรื่อยๆจะเห็นแม่น้ำสีแดงที่สะท้อนต้นไม้เปลี่ยนสี รวมถึงป่าสน จะเปลี่ยนสีจากสีเขียว เป็นสีทอง และ สีแดงในช่วง ปลายเดือนกันยายนจนถึงตุลาคมค่ะ

ใบไม้เปลี่ยนสีmsecnd
ใบไม้เปลี่ยนสีnmranchproperties
ใบไม้เปลี่ยนสีspiritemergenceoftaos

เมือง Sonoma  รัฐ California

รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นรัฐที่ผลิตไวน์มากที่สุดในโลก และสำคัญที่สุดในอเมริกา เพราะพื้นที่ในแถบนี้เหมาะกับการปลูกองุ่นซึ่งมีมากว่า 300 สายพันธุ์ ส่วนพื้นที่ที่มีการเพาะปลูกองุ่นมากที่สุด คือ เมืองโซโนมา ที่แปลว่า “หุบเขาแห่งวงพระจันทร์” (Valley of the Moon) ซึ่งในช่วงเดือน 10 หรือเดือนสิงหาคม ถ้าสาวๆไปเยือนที่นี่นอกจากจะได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีของต้นโอ๊ค กับต้นเมเปิ้ลแล้ว ยังได้ดูไร้องุ่นพันธุ์ดีๆสุดลูกหูลูกตา และใช้ชีวิต slowlife นั่งจิบไวน์ชั้นดี ถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ฟินสุดเลย

ใบไม้เปลี่ยนสีliveinternet
ใบไม้เปลี่ยนสีstaticflickr
ใบไม้เปลี่ยนสี allswalls
ใบไม้เปลี่ยนสีvisitcalifornia

เมือง Holmes รัฐ Ohio

เชื่อไหมค่ะว่าเมือง Holmes ถือว่าเป็นเมืองที่มีเสน่ห์มาก เพราะในเมืองนี้มีชาว Amish อยู่มากที่สุด ชาว Amish คือกลุ่มคนที่ยังคงความดั้งเดิมของวิถีชีวิต ไม่ใช้เครื่องไฟฟ้า ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ ไม่มีรถยนต์แต่จะใช้รถม้าแทน เหมือนเราหลุดเข้าไปอยู่ในยุคก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม ผู้คนจะแต่งตัวเหมือนย้อนไปสัก 200 ปีที่แล้ว คือผู้ชายจะไว้เครา ใส่เสื้อเชิ้ตสีพื้น ๆ อย่าง ขาว เทา ฟ้า มีสายเอี๊ยมรัดกับกางเกง ใส่หมวกทรงสูง ส่วนผู้หญิงมีหมวกคลุมผม กระโปรงยาว เสื้อผ้าเป็นสีเรียบ ๆ ไม่ฉูดฉาด ชาว Amish จะทำไร่ เลี้ยงสัตว์เป็นหลัก นี่คือสิ่งหนึ่งซึ่งถ้าคุณไปเที่ยวที่นี่แล้วจะพบนอกเหนือจากใบไม้เปลี่ยนสี

ใบไม้เปลี่ยนสีfineartamerica
ใบไม้เปลี่ยนสี fineartamerica
ใบไม้เปลี่ยนสี city-data
ใบไม้เปลี่ยนสีdavidroyko

เมือง Boston รัฐ Massachusetts

Boston เป็นเมืองที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องความสวยงามให้ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ถ้าเราไปเที่ยวก็ไม่ต้องทำอะไรมาก เตรียมรองเท้าดีๆซักคู่ และเดินลัดเลาะชมริมแม่น้ำชาร์ลสไปเรื่อยๆ ชมใบไม้เปลี่ยนสีและสิ่งก่อสร้างสมัยอาณานิคมที่รายล้อมอยู่ในเมือง

ใบไม้เปลี่ยนสี staticflickr
ใบไม้เปลี่ยนสี staticflickr
ใบไม้เปลี่ยนสี staticflickr
ใบไม้เปลี่ยนสีstaticflickr

รัฐ New Hampshire

เป็นรัฐเล็กๆที่ขึ้นชื่อว่ามีฤดูใบไม้เปลี่ยนสีสวยที่สุดในอันดับต้นๆของอเมริกาเลย (ต้องไปที่ Kancamagus Scenic Highway ที่นี่ขึ้นชื่อค่ะ) มีเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือ Manchester เมืองนี้มีข้อดีคือค่าครองชีพถูก แถมยังซื้อของปลอดภาษีด้วยนะ แต่ด้วยรัฐไม่เก็บภาษีเนี่ยละ ทำให้มีรายได้น้อยถนนหนทางจึงไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นักอาจไม่มีไฟถนน 555 แต่ก็เป็นเมืองที่สามารถจะไป slowlife ได้ค่ะ

ใบไม้เปลี่ยนสี fineartamerica
ใบไม้เปลี่ยนสี           statesymbolsusa
ใบไม้เปลี่ยนสีfineartamerica

New York City

Letchworth State Park, Castile ที่ New York ขึ้นชื่อเรื่องใบไม้เปลี่ยนสี เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา และเจริญที่สุด  เป็นมหานครเอกของโลก จัดได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม บันเทิง ที่สำคัญที่สุดของโลก และยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ

ใบไม้เปลี่ยนสี isardasorensen
ใบไม้เปลี่ยนสี jugjunky
ใบไม้เปลี่ยนสีtravelmail

อันที่จริงยังมีอีกหลายที่น่าไปนะคะ มีทั้ง Canada, Austria, Germany หรือ จะ Czech Republic สาธารณรัฐเช็ก แต่วันนี้เราขอพูดถึงแค่อเมริกาก่อนนะคะ จริงไปแค่ประเทศเดียวก็ไปดูใบไม้เปลี่ยนสีได้หลายที่ถ้าสาวๆชอบลองจัดทริปดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.