“เกาะเสม็ด”…เสร็จเราแน่!!

หน้าฝนแล้วไงเราก็ไปเที่ยวทะเลได้เหมือนเดิม  จัดทริปเที่ยวทะเลใกล้ๆ บรรยากาศโดนๆ น้ำใสๆ และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ แถมมีกิจกรรมให้ทำเยอะ งั้นต้องที่นี่! “เกาะเสม็ด” ทริปสั้นๆ3 วัน 2 คืน ว่าแล้วก็เก็บกระเป๋ากัน

วันที่ 1

เริ่มต้นตั้งแต่รุ่งเช้าเดินทางออกจากรุงเทพ มุ่งหน้าสู่มอเตอร์เวย์ชลบุรี – ระยอง เดี๋ยวนี้รถเยอะมาก เพราะเสาร์อาทิตย์คนกรุงเทพบางส่วนนิยมไปพักผ่อนคลายความเครียดกันนอกเมือง ขับรถเรื่อยๆ ไปตามเส้นทางหลักอย่างทางหลวงหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์)  มุ่งหน้าทิศตะวันออก กินเวลาเดินทางเกือบ ๆ 3  ชั่วโมง พอถึงอำเภอเพ จังหวัดระยองแล้วก็รีบพุ่งไปที่ท่าเรือศรีบ้านเพเพื่อขึ้นเรือข้ามฟากไปเกาะเสม็ด ซึ่งเป็นบริการของที่พักแบบด่วนๆ  แต่หากที่พักไหนไม่มีบริการเรือรับ – ส่งก็สามารถซื้อตั๋วเรือโดยสารข้ามไปเกาะเสม็ดได้ที่ท่าเรือค่ะ  แถมเดี๋ยวนี้การบริการด้านการท่องเที่ยวดีขึ้นมาก  ขนาดท่าเรือโดยสารข้ามเกาะยังไม่ธรรมดา  นอกจากจะมีบริการที่จอดรถ  ยังมีห้องรับรองระหว่างรอเวลาขึ้นเรือซะด้วย   รอเรือไม่นานก็ได้เวลาขึ้นเรือ ระหว่างที่นั่งอยู่บนเรือใจก็คิดว่าอยากจะติดเกาะจะแย่อยู่แล้ว…

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

ในส่วนของเรือเมล์รับ – ส่งระหว่างท่าบ้านเพ  และเกาะเสม็ดนั้นมีเรือบริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง  มีเรือออกเกือบทุก 30 นาทีสำหรับช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์  โดยส่วนมากจะรับ – ส่งจากท่าบ้านเพ  และขึ้นเกาะเสม็ดที่ท่าหน้าด่าน  ระยะเวลาเดินทางประมาณ 40 นาที  แต่หากใครรีบไม่อยากรอ ก็สามารถใช้บริการเรือ speed boat ซึ่งมีบริการ 24 ชั่วโมงเช่นกัน

ที่พักที่เราจองไว้ครั้งนี้คือ เสม็ด แกรนด์วิว รีสอร์ท หาดทรายแก้ว เพราะอยู่ใกล้ย่านชุมชน  ร้านอาหารและบาร์  แถมจองที่พักล่วงหน้าผ่าน Traveloka  ช่วงที่มีส่วนลดให้ได้ราคาดีประมาณ 3,500 บาท  และยิ่งไปกว่าคือที่นี่มีเรือเร็วรับส่งด้วยล่ะ สะดวกสุดๆ

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

นั่งเรือสักพักก็ถึงตัวเกาะ พอลงจากเรือเราก็เดินเล่นเหยียบหาดทรายขาวแสนนุ่มชิลล์ๆสักพักก็เข้าเช็คอิน  หลังจากเช็คอินขนกระเป๋าเก็บเข้าห้องเรียบร้อย  ก็ได้เวลาสำรวจห้องพักและ Survey รอบๆที่พัก

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

เสม็ด แกรนด์วิว รีสอร์ท ตั้งอยู่ชิดติดหาดทราย พื้นที่ของรีสอร์ทต้องบอกว่าค่อนข้างใหญ่ทีเดียวสำหรับที่พักบนเกาะเสม็ด  ห้องพักก็มีทั้งแบบโมเดิร์นทันสมัย ดิบๆในสไตล์ Loft เล็กน้อย ผสมผสานกับไม้ให้ได้กลิ่นไอความเป็นไทย นอกจากนี้ยังมีบังกะโลเป็นหลังๆ ทรงไทยที่นอกจากจะได้ใจชาวต่างชาติ ยังให้ความเป็นส่วนตัว และรายล้อมด้วยธรรมชาติเขียวขจีอีกด้วย ถือว่าคุ้มมาก

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

 

สำหรับห้องพักที่เราเลือกเป็นห้องพักแบบ Deluxe Grand Executive ซึ่งเป็นห้องพักสไตล์โมเดิร์นทันสมัย  เน้นการผสมผสานงานปูนกับงานไม้ให้กลมกลืนกันและเข้ากับธรรมชาติโดยรอบ  ตัวห้องพักก็อยู่ค่อนมาทางด้านหน้าชายหาด  เดินเพียงไม่กี่ก้าวก็ถึงหาดทรายแก้วสีขาวแล้ว และพร้อมกระโดดลงทะเลทันที

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

ส่วนตัวชอบที่นี่มากเลยแอบถามพนักงานว่าห้องอื่นๆเป็นแบบไหนบ้าง ซึ่งห้องพักทุกห้องของ เสม็ด แกรนด์วิว รีสอร์ท  นั้นจะมีระเบียงหน้าห้องพักเผื่อให้เราได้สัมผัสธรรมชาติมากที่สุด เพียงแค่ลุกจากเตียงเปิดประตูก็พบทั้งต้นไม้เขียวขจี ชาดหาย และท้องทะเล ห้องพักไหนจะได้วิวแบบไหนก็แล้วแต่รูปแบบของแต่ละห้องพัก  ในส่วนของระเบียงห้อง Deluxe Grand Executive ที่เราเลือกนั้นมีไอเท็มเป็นอ่างอาบน้ำริมระเบียง  ให้ได้นอนแช่น้ำทอดสายตามองวิวทะเลข้างหน้า ขอบอกว่าฟินสุดๆ

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

แค่ชมห้องพักถ่ายรูปมุมนั้นมุมนี้ภายในห้องก็เสียเวลากันไปสักพักใหญ่ๆแล้ว ก็เล่นสวยถูกใจวัยรุ่นแบบนี้ เกือบจะอินลืมลงไปข้างล่างซะอย่างงั้น  พอนึกได้ก็เก็บกระเป๋าจัดแจงสัมภาระเข้าที่แล้วก็วิ่งลงมาสำรวจบริเวณรอบๆ รีสอร์ทต่อ

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

บริเวณรอบตัวรีสอร์ทสบายตาด้วยสีเขียวของต้นไม้ ลดทอนความแรงของแสงแดดในหน้าร้อน เดินมาแค่แป็บเดียวก็มาหยุดอยู่ที่ระเบียงไม้ร้านอาหารริมชายหาดของรีสอร์ท ที่มาในบรรยากาศแสนชิลล์ริมชายหาดที่ตกแต่งได้อย่างลงตัว ยิ่งบรรยากาศยามค่ำคืนด้วยแล้วสายแฮงก์เอ้าท์นี่ห้ามพลาดบอกเลย

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

เดินเล่นถ่ายรูปที่พักจนเหนื่อย ท้องก็เริ่มจะร้องเบาๆ เราเลยลัดเลาะเลียบหาดทรายแก้วมาเรื่อยๆ จนมาถึง The Zea Restaurant  ร้านอาหารสุดชิลล์วิวดีติดหาดทรายแก้ว การตกแต่งก็โมเดิร์นทันสมัย เป็นหนึ่งในร้านอาหารสุดฮิตบนเกาะเสม็ด  ส่วนเรื่องรสชาติอาหารไม่ต้องพูดถึง  อร่อยเด็ดแน่นอน  ถึงหน้าร้านจะดู Inter ไปหน่อย แต่ทีเด็ดแนะนำของทางร้านกลับเป็นอาหารไทย  อย่างแกงเผ็ดเป็ดย่าง  ปลาคั่วสมุนไพร  และของหวานโบราณ ถึงจะอิ่มจนพุงกางแล้ว  แต่ก็ยังมีอีกหลายเมนูที่อยากลอง นั่งมองคลื่นกระทบฝั่ง ฟังเสียงคลื่นเพลินๆ มื้อเย็นเริ่มย่อย  เดอะ แก็งค์  ก็เลยชวนกันไปแฮงก์เอ้าท์  ดูโชว์ควงกระบอกไฟ ชมแสงสียามค่ำคืนของเกาะเสม็ด ออกจากร้านอาหารมา เดินเลาะตามหาดทรายแก้วกลับมาที่พัก ตรงหน้าที่พักก็ไปเจออีกหนึ่งบาร์สุดชิคบนหาดทรายแก้ว ชื่อ Finale’ Bar เป็นบาร์ Outdoor บนชายหาด  โดดเด่นสะดุดตาด้วยบีนแบ็กสีส้ม แบบนี้ก็เลยแฮงก์เอ้าท์ชมแสงสีริมหาด และแดนซ์เบาๆ Burn มื้อเย็นที่ทานกันไปยาวๆในคืนนี้

 

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

วันที่ 2

สำหรับวันนี้เป็นวันแห่งการพักผ่อนเคลียร์หัว ใกล้ชิดธรรมชาติที่แท้ทรู! หลังจากกิจกรรมเมื่อคืนทำให้แอบมึนนิดๆ แต่มาทะเลทั้งทีจะมั่วมานอนได้ไง ลุก!! พาตัวเองไปอาบน้ำ วันนี้กิจกรรมแน่นเกือบทั้งวันเพราะเราได้เตรียมการมาแล้วโดยจองทริปล่องเรือ ชมทะเลดำน้ำดูปะการัง  5 เกาะไว้ล่วงหน้า หลังจากทานอาหารเช้าที่รีสอร์ทแล้วเราก็มาเตรียมตัวรอเรือที่หน้าชายหาด  Speed boat ของทัวร์มารับเราตอน 9 โมงครึ่งตรงตามเวลานัด ระหว่างการเดินทางยังมีของว่างและน้ำดื่มบริการด้วย พร้อมแล้วก็ลงเรือมุ่งสู่ที่แรกคือ  เกาะทะลุ  ไฮไลท์ประจำเกาะเสม็ด  ชื่อเกาะทะลุนี้ได้มาจากรูโหว่ที่เกิดจากการกัดเซาะของคลื่นลมและกระแสน้ำทะเลตามธรรมชาติ  ที่เกาะแห่งนี้ยังคงธรรมชาติที่สวยงามทั้งหาดทรายขาว  ดอกไม้ทะเล  และฝูงปลาทะเลแหวกว่ายอยู่เต็มไปหมดรอบตัวเกาะ  พอได้ว่ายน้ำเคียงปลาการ์ตูนทั้งหลายและถ่ายรูปจนเต็มอิ่มแล้วก็เคลื่อนพลต่อไปที่ Unseen ระยอง ที่แทบไม่มีใครรู้ว่าที่เสม็ดก็มีทะเลแหวกด้วยเหมือนกัน

ทะเลแหวกของระยอง เป็นหาดหินขนาดเล็กที่เชื่อมระหว่าง 2 เกาะ คือเกาะขามและเกาะกรวย เกาะเล็กๆ 2 เกาะแห่งท้องทะเลระยอง แม้จะเป็นทะเลแหวกขนาดย่อมๆ แต่ก็สวยงามไม่แพ้ที่อื่น

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

ถัดมาก็มาต่อกันที่เกาะกุฏี  เป็นอีกหนึ่งเกาะห้ามพลาดสำหรับนักดำน้ำตื้นที่ยังคงธรรมชาติไว้อย่างสมบูรณ์และสวยงาม  แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักในหมู่นักท่องเที่ยว  และยังมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย เราพักทานอาหารกลางวันกันที่นี่ หลังจากท้องอิ่มก็เดินเล่นรอบชายหาด ถ่ายรูปกันจนหมดทุกมุมแล้ว เราก็เคลื่อนพลกันต่อ ทีเกาะสุดท้าย คือ เกาะถ้ำค้างคาว  ที่ด้านบนของตัวเกาะเป็นถ้ำที่อยู่ของค้างคาวแม่ไก่  ส่วนใต้ทะเลเป็นที่อยู่ของฝูงปลาน้อยใหญ่ และปะการังสวยงาม ซึ่งถือเป็นจุดดำน้ำชมโลกใต้ทะเลที่สวยที่สุดของระยอง ถือเป็นการจบทริปดำน้ำที่ระยองอย่างสวยงามน่าประทับใจ

หลังจบทริปดำน้ำก็กลับเข้าที่พัก อาบน้ำเรียบร้อย ออกมาทานมื้อเย็นที่ร้านอาหารริมหาดของรีสอร์ท แล้วก็กลับเข้าห้องพักเตรียมเก็บกระเป๋า เข้านอน วันนี้หมดพลังจริงๆหลับเป็นตายแน่นอน

 

เกาะเสม็ด เที่ยวเสม็ด ที่พักเกาะเสม็ด

ตื่นเช้ารับวันใหม่มาอย่างสดใส เพราะได้พักผ่อนเต็มที่มากๆ ออกมาทานบุพเฟ่ต์มื้อเช้าของรีสอร์ท กลับเข้าห้องพักเก็บกระเป๋าให้เรียบร้อย ก็ต้องจำใจจากลาเสม็ด เช็คเอาท์ออกจากที่พัก ขึ้น Speed boat ของรีสอร์ทแล้วกลับเข้าฝั่ง พอขึ้นฝั่งได้ก็แวะเดินช้อปปิ้งเลือกซื้อของฝากแบบอ้อยอิ่ง เพราะยังทำใจกลับเข้ากรุงเทพไม่ได้ ซื้อของฝากเสร็จแล้วก็เลยไปกินก๋วยเตี๋ยวจับกั้งบ้านแพ ร้านขึ้นชื่อต้นตำรับให้อิ่มท้องพร้อมเดินทาง แล้วก็ถึงเวลาจากลาเมืองระยองจริงๆ ปิดทริปกลับบ้านพร้อมความประทับใจสุดๆ

การไปเที่ยวเกาะเสม็ดในครั้งนี้ถือว่าทั้งฟินและคุ้มค่าสุดๆ เพราะนอกจากการได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มแล้วยังได้เที่ยวแบบเต็มที่ด้วย ใครกำลังไปเที่ยวเสม็ดก็สามารถไปเที่ยวตามเราได้ แต่ก็อย่าลืมจองที่พักผ่าน Traveloka เพราะคุณจะได้ทีพักในเกาะเสม็ดที่ราคาสบายกระเป๋าจริงๆ คลิกตรงนี้ เข้าไปดูที่พักเกาะเสม็ดได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.