ขนมปัง อาหารสุดเบสิคที่เราว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีนะคะ ซึ่งเจ้าขนมปังเองก็มีขายหลากหลายแบบตามแบบความนิยมของแต่ละประเทศ โดยส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นชื่อในประเทศอิตาลี เยอรมัน ฝรั่งเศส และหลากหลายประเทศ ตามสไตล์ที่แตกต่างกันไปค่ะ แต่ขนมปังแต่ละแบบก็เอาไปทำเมนูได้ต่างๆกันนะคะ เอ๋…แล้วเราจะรู้ได้ยังไงนะว่าขนมปังแต่ละชนิดเราควรจะนำมาทำเมนูอะไรบ้างถึงจะอร่อย ไม่ต้องห่วงค่ะ งานนี้เราเลยจัดเต็มมาบอกกันถึง 9 เมนู กับขนมปัง 9 ชนิดเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

#1 “Garlic Baguette Bread” สำหรับ Baguette

Baguette (บาแก็ต) หรือขนมปังสไตล์ฝรั่งเศสที่มีลักษณะยาว มีความกรอบนอกนุ่มใน พร้อมเสิร์ฟในเมนูยอดฮิตอย่าง “Garlic Baguette Bread” ที่เราเชื่อว่าหลายๆคนต่างต้องชอบทานเมนูนี้กันเป็นอย่างมากแน่นอนค่ะ โดยวิธีทำนั้นง่ายแสนง่ายนะคะ แต่งานนี้เราอาจต้องมีตัวช่วยกันสักหน่อยนะคะ นั่นคือ “เตาอบ” นั่นเอง พร้อมแล้วไปลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มจากจัดเตรียมวัตถุดิบดังนี้นะคะ

 1. Baguette
 2. Salt Butter (เนยเค็ม)
 3. Garlic (กระเทียม)
 4. Parsley ( ผักชี)
 5. Olive oil (น้ำมันมะกอก)

พร้อมแล้วลุยเลย

เริ่มจากเราต้องวอร์มเจ้าเตาอบของเรากันก่อนนะคะ ที่อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียล ระหว่างที่เรารอเตาอบของเราอุ่นนั้น เราก็มาเริ่มหั่น Baguette ของเรากันเลยค่ะ โดยเราจะหันแบ่งครึ่งตามแนวยาวนะคะจากนั้นเราพักไว้ก่อนค่ะ นำเนยเค็ม ผสมกับกระเทียมสับละเอียด ตามด้วยผักชีซอย และน้ำมันมะกอกค่ะ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนทาลงบนขนมปังของเรานะคะ จากนั้นนำเข้าไปอบค่ะ ประมาณ  10-15 นาที พออบจนได้ที่แล้วก็สไลซ์เจ้าขนมปังออกเป็นชิ้นพอดีคำ เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้วจ้า

Homemade-Garlic-Bread-Recipe-3-729x1024


#2 “Smoked Salmon with Cream Cheese Bagel” สำหรับ Bagel

Bagel (เบเกิล) ขนมปังมีรู ที่ต้นตำหรับมาจากประเทศโปแลนด์ค่ะ โดยส่วนมากแล้วเจ้าเบเกิลมักจะถูกโรยหน้าด้วยเมล็ดงา หรือเมล็ดของดอกป๊อปปี้ เพื่อทำให้เบเกิลมีกลิ่นหอมคั่วเวลาทานค่ะ สำหรับขนมปังชนิดนี้จะมีจะความกรอบนอกนุ่มในและสำหรับเมนูที่เราจะเสนอวันนี้คือ “Smoked Salmon with Cream Cheese Bagel”  วิธีทำแสนง่ายตามนี้เลยจ้า เริ่มแรกเราต้องมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนนะคะ

 1. Bagel
 2. Smoked salmon (แซลมอนรมควัน)
 3. Cream cheese (ครีมชีส)
 4. Green onion (ต้นหอม)

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ลุยกันได้เลยค่า โดยเราจะเริ่มจากนำต้นหอมมาซอยใส่ลงในครีมชีสก่อนนะคะ จากนั้นทาลงบนขนมปัง ตามด้วยแซลมอนรมควัน ก็เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่า

Smoked salmon and cream cheese bagels,


 

#3 “Brioche Almond Toast” สำหรับ Brioche 

Brioche (บรีออช) ขนมปัง หรือ ขนมอบ(pastry) จากประเทศฝรั่งเศสค่ะ เนื่องจากวัตถุดิบหลักของการทำนั้นมีการเน้นทั้งเนยและไข่จึงทำให้ตัวขนมปังมีความนุ่ม หอมชุ่ม อร่อยค่ะ ทำให้บางคนชอบทานเปล่าๆ หรือจะลองทำเป็นเมนูของหวานอย่าง “Brioche Almond Toast” ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งเมนูสุดฮิต ที่น่าลองนะคะ ว่าแต่จะต้องเตรียมอะไรบ้างไปดูกันได้เลยค่ะ

 1. Brioche
 2. Almond Slide (อัลมอนด์สไลด์)
 3. Powder sugar
 4. Honey (น้ำผึ้ง)

ในส่วนของวิธีการทำนั้น เพียงแค่นำเจ้าขนมปัง Brioche มาสไลซ์เป็นแผ่นพอดีคำ โรยด้วยอัลมอนด์สไลด์ และ powder sugar พร้อมเสริมด้วยน้ำผึ้งหอมหวานแสนอร่อย ก็จะกลายเป็นเมนูขนมหวานที่มีรสชาติสุดลงตัวแล้วเจ้าค่ะ

75cc7225fc4bc2a4253a4b043ebb4d89#4 “Chapati Salad” สำหรับ Chapati
 

Chapati (จาปาตี) แผ่นขนมปังกรอบจากประเทศอินเดีย ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารหลักที่ชาวอินเดียทางตอนเหนือใช้รับประทาน แทนการรับประทานข้าวนั่นเองค่ะ ซึ่งการรับประทานนั้นเราสามารถรับประทานได้กับ “กับข้าว” ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแกงเผ็ด แกงกระหรี่ หรือแม้กระทั้งผัดผัก นั่นเองแหละจ้า สำหรับเจ้าจาปาตีนั้นจะเป็นแป้งขนมปังแผ่นบางกรอบที่ถูกทอดลงบนกระทะจนหอมกรอบ ปราศจากการใช้น้ำมันค่ะ  ซึ่งวันนี้เราก็จะขอเสนอเมนูสำหรับคนรักสุขภาพ อย่าง “Chapati Salad” กันค่ะ เริ่มจากเรามาเริ่มเตรียมเครื่องสำหรับสลัดกันก่อนนะคะ

 1. Chapati
 2. Caprika (พริกหยวก)
 3. Cucumber (แตงกวา)
 4. Red onion (หอมแดง)
 5. Lemon (เลมอน)
 6. Salt (เกลือ)
 7. Vinegar
 8. Olive Oil (น้ำมันมะกอก)
 9. Black pepper
 10. Fresh cream cheese

เมื่อพร้อมแล้วก็ลุยกันเลยจ้า เริ่มจากเตรียมเจ้าตัวสลัดกันก่อนนะคะ

โดยเริ่มจากการนำพริกหยวก และแตงกวามาหั่นเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋า ตามด้วยหอมแดงสไลด์ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยผสมให้เข้ากัน ปรุงรสตามด้วยน้ำมะนาว เกลือ พริกไทยดำ และ Vinegar เล็กน้อย หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนราดลงบนเจ้าขนมปังจาปาตีของเรา พร้อมเสิร์ฟด้วยครีมชีสเป็นอันเสร็จ รับรองรสชาติกลมกล่อมอร่อยโดนใจแน่นอนจ้า

c75f9f84d2d1201b38bcd8dda9827d43


#5 “Cheesy Grilled Naan Bread”  สำหรับ Naan 

Naan (นาน) อีกหนึ่งเมนูอาหารเมืองแขก อย่างประเทศอินเดีย กับแป้งสีขาวฟูกลิ่นหอมเตาถ่าน ด้วยกรรมวิธีที่เป็นเอกลักษณ์อย่างการนำแป้งมาลนไฟโดยใช้เตาดินหรือโอ่งให้กลายเป็นขนมปังแผ่นบางฟู หอม น่ารับประทานค่ะ โดยวันนี้เราจะมาทำเมนูนี้เลย “Cheesy Grilled Naan Bread”  รับรองหอมอร่อยโดนใจคนรักชีสอย่างแน่นอนค่ะ เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบกันเลย

 1. Naan
 2. Olive oil  (น้ำมันมะกอก)
 3. Salt  (เกลือ)
 4. Oregano (ออริกาโน)
 5. Mozzarella Cheese  (มอสซาเรลล่าชีส)
 6. Cheddar Cheese (เชดด้า ชีส)
 7. Cilantro (ผักชี)

เริ่มจากการเตรียมเตาอบกันก่อนนะคะ ด้วยอุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส ระหว่างรอเตาอบ เราก็นำน้ำมันมะกอก มาผสมกับเกลือและออริกาโน หรือสามารถเพิ่มเครื่องปรุงต่างอย่างพริกไทยหรือผงปาปริก้าได้ตามใจชอบเลยนะคะ จากนั้นทาลงบนขนมปัง Naan ด้านนึง แล้วนำด้านที่ทาน้ำมันนั้นวางลงด้านล่าง อบ 3 นาที จากนั้นทาน้ำมันที่ผสมเครื่องปรุงแเล้วที่อีกด้าน นำเข้าอบอีกครั้ง หลังจากนั้นโรยด้วยเชดด้าชีสและมอสซาเรลล่าชีสด้านบน อบต่อประมาณ 3 นาทีจนชีสเริ่มละลาย โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ กับความหอมกรอบอร่อยชีสเยิ้มๆ มีใครล่ะจะอดใจไหว จริงไหมล่ะคะ

TexMexNaanBread1


#6 “Panini” – Ciabatta

Ciabatta  (ชาบัตตา) หรือ หลายคนเรียกกันว่า เซียบัตตา ขนมปังสัญชาติอิตาเลียนแท้ที่มีความกรอบนอกนุ่มด้านในกว่าขนมปัง  Baguette ที่มีสัญชาติฝรั่งเศส รวมถึงขนาดและรูปร่างหน้าตาก็ต่างออกไปเล็กน้อยเพียงเล็กน้อย โดยเจ้า Ciabatta นั้นมีลักษณะคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความกว้างและแบนกว่าเจ้า Baguette นั่นเองค่ะโดยขนมปังชนิดนี้ส่วนใหญ่เราก็มักจะนำมาทำเป็นแซนด์วิช หรือ นำสไลซ์พอดีคำและทาเนย เพียงเท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่สำหรับวันนี้เราจะมาทำเมนู “Panini”  หรือเรียกง่ายๆว่าแซนด์วิชฉบับง่ายๆกันนะคะ พร้อมแล้วก็ไปเตรียมอุปกรณ์กันเลย

 1. Ciabatta
 2. Ham (แฮม)
 3. Onion (หอมหัวใหญ่)
 4. Lettuce (ผักกาดแก้ว)
 5. Mayonnaise (มายองเนส)

วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายนะคะ เพียงแค่นำเจ้า Ciabatta ของเรามาผ่าครึ่ง ว่างผักกาดแก้วลงไป ตามด้วยซอสมายองเนส โรยด้วยหอมหัวใหญ่สไลด์บาง และแฮม เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟเป็นมื้อกลางวันสไตล์อิตาเลียนแสนอร่อยสำหรับใครหลายๆคนกันแล้วจ้า
7fcb7407f45a431a744c70829317421b


#7 “Focaccia Cheese” สำหรับ Focaccia –

Focaccia (ฟอคคาเชีย) ขนมปังกรอบนอกนุ่มในตามสไตล์ อิตาเลียน ที่หลายคนเห็นอาจจะคิดว่าเป็นพิซซ่า ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะลักษณะของเจ้า Focaccia ที่มีลักษณะค่อนข้างแบนไม่ได้ฟูเหมือนขนมปังทั่วๆไปคล้ายกับแป้งพิซซ่ายังไงล่ะคะ เนื่องจากเจ้าขนมปังชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดมาจากแคว้น Liguria ทางตอนเหนือของอิตาลี ที่มีอากาศค่อนข้างหนาวและชื้น เนื่องจากเป็นพื้นที่ติดทะเลทำให้การทำงานของยีสต์อาจจะทำงานได้ไม่ค่อยดีอย่างที่ควรเป็น แต่ก็ทำให้เกิดเป็นขนมปังแสนอร่อยอย่าง Focaccia ที่หลายๆคนชอบทานกันในปัจจุบันนี้ได้ยังไงล่ะคะ โดยแบบดั้งเดิมจะเป็นการราดด้วยน้ำมันมะกอกและเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเจ้าขนมปัง มีความอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ก่อนจะเริ่มมีการผสมมะเขือเทศ และสมุนไพรที่เพิ่มความหอมให้เจ้า Focaccia ได้มีเสน่ห์น่าหลงใหลมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นออริกาโน โรสแมรี่ หรือ พริกไทยก็ได้ค่ะ ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีการเพิ่มรสชาติโดยการใส่ชีสเป็นท็อปปิ้งด้านบน หรือ หัวหอมเพื่อเพิ่มความอร่อย ก็เรียกว่าอร่อยจัดเต็ม 10 ไปเลยค่ะ โดย Focaccia จะนิยมทาเป็นอาหารหลักสำหรับในมื้อกลางวัน หรือ มื้อเย็นค่ะ สำหรับวันนี้เราก็จะมาทำ “Focaccia Cheese” กัน เย้!! พร้อมแล้วไปเตรียมของกันเลยจ้า

 1. Focaccia
 2. Mozzarella Cheese  (มอสซาเรลล่าชีส)

สำหรับการทำก็ง่ายมากเลยนะคะ เพียงแค่เราวอมล์เตาอบไว้ที่ 200 องศา จากนั้นนำ Focaccia ที่เราซื้อมา วางในถาด ตามด้วยมอสซาเรลล่าชีสด้านบน ก่อนนำเข้าเตาอบเพียง 5 นาทีเท่านี้ก็ได้เมนู Focaccia ชีสเยิ้มๆ กันแล้วค่า

 

 

Focaccia-selbermachen-Rezept-350x525


 

#8 “Pretzel Chesse Dip” สำหรับ Pretzel 

Pretzel (เพรทเซล) ขนมปังรูปเลขแปด หรือ Infinity ที่หลายคนต่างเชื่อว่าเป็นขนมปังแห่งความโชคดี โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนีค่ะ โดยรสดั้งเดิมจะเป็นรสที่มีการโรยเกลือด้านบนของขนมปัง ทำให้มีรสชาติเค็มเล็กน้อยไว้ทานกับชา, กาแฟ หรือโกโก้ ตอนเช้าค่ะ ก่อนที่ต่อมาได้มีการพัฒนาปรับปรุงสูตรมากขึ้นโดยการเพิ่มอัลมอนด์ บ้างก็เพิ่มช็อคโกแลต หรือไม่ก็ลูกเกดเข้าไปเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้เจ้า Pretzel มีความหลากหลายมากขึ้นนั้นเองค่ะ ซึ่งวันนี้เราเองก็จะมาเติมความอร่อยให้ Pretzel ของเรากันนะคะ กับเมนูนี้เลย “Pretzel Chesse Dip” พร้อมแล้วก็ลุยกันเลยค่ะ

 1. Pretzel
 2. Butter (เนย)
 3. Purpose flour (แป้งสาลีอเนกประสงค์)
 4. Whole Milk  (นม)
 5. Cheddar Cheese (เชดด้า ชีส)
 6. Salt (เกลือ)

เมื่อได้ของครบแล้วเรามาเริ่มทำตัวชีสดิปกันเลยจ้า เริ่มจากนำเนยและแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมเข้าด้วยกันด้วยอัตราส่วนเท่ากันคืออย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปตั้งไฟเพื่อให้เนยละลายเข้ากันและมีฟองเดือดเล็กน้อย หลังจากนั้นเติมนมประมาณ 1 cup ตามลงไป เพิ่มไฟเล็กน้อยผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเดียวกันมีเนื้อครีมข้น เมื่อได้ที่แล้วก็ปิดไฟนำออกจากเตาค่ะ ใส่เชดด้าชีสที่ขูดเรียบร้อยแล้วลงไป ตามด้วยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟทานร้อนๆกับ Pretzel ได้แล้วจ้า~

Pretzel


#9 “Tortilla Dip Guacamole” สำหรับ Tortilla 

Tortilla (ตอร์ติญ่า) ขนมปังแผ่นบางที่ทำจากแป้งข้าวโพดและแป้งสาลีตามสไตล์แม็กซิกัน ที่เมื่อใดไปเยือนต้องไม่พลาดได้ลิ้มลองกันนะคะ ซึ่งเราเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยทานกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการนำมาห่ออาหารอย่าง “Taco (ทาโก)” ที่มีการนำเนื้อสัตว์อย่างหมู ไก่ หรือ เนื้อ พร้อมทั้งผักที่เปรียบเสมือนเครื่องเคียงวางลงบนแป้ง Tortilla แผ่นบาง หรือจะนำมาทำเมนูที่คล้ายกันอย่าง “เบอร์ริโต” แต่มีการใช้แป้ง Tortilla ขนาดใหญ่กว่าและมีการเพิ่มถั่วบดเข้าไป บ้างก็นำเจ้า Torilla มาตัดเป็นสามเหลี่ยมนำไปทอดจนเหลืองกรอบ พร้อมนำมาทานเคียงคู่กับกัวคาโมเล ที่ทำจากอโวคาโดแสนอร่อย ซึ่งสามารถดูสูตรการทำกัวคาโมเลสำหรับดิปได้ตามนี้เลยจ้า >> 5 เมนูสลัดนานาชาติทำง่ายใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนู “Tortilla Dip Guacamole” แบบง่ายๆเอาใจคนรักสุขภาพ ไว้ทำทานเล่นยามว่างกันแล้วค่ะ

Screen Shot 2561-04-16 at 20.14.07

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 9 เมนู 9 แบบตามสไตล์ขนมปัง หวังว่าเพื่อนที่ชื่นชอบการทานขนมปังจะไม่พลาดลองไปลิ้มลองขนมปังแบบใหม่ๆและสอยนำกลับมาทำเมนูแสนอร่อยกันนะคะ ^^

Photo credits: Garlic breadcream cheese bagelsBrioche toast,  ChapatiFocacciaCheesy Grilled Naan BreadPretzel,Pretzel,CiabattaTortilla

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.