กระแสสุขภาพมาแรงกันอย่างต่อเนื่องมีบล็อกเกอร์เกิดใหม่แนะนำการทานอาหารคลีนหลากหลายรูปแบบ จริงๆแล้วการทานอาหารสุขภาพมีให้เลือกหลากหลายแบบ หลากหลายวิธี (อย่างเช่นการทานแบบ paleo อ่านได้ตามลิ้งค์นี้เลยค่ะ https://www.goddesszilla.com/healthzilla/paleo/ ) บางทางเลือกอาจไม่เหมาะกับความเป็นตัวเองของแต่ละคน บางคนชอบกินและกินเยอะ บางคนชอบกินเนื้อสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ บางคนก็ต้องการแต่ของหวาน และรู้สึกว่าการทานอาหารเพื่อสุขภาพมันยากเหลือเกินเพราะต้องฝืนตัวเอง แต่มีอีกทางเลือกนึงที่เราจะมาเสนอวันนี้เผื่อจะถูกใจใครหลายคนและทำให้การทานอาหารเพื่อสุขภาพไม่เป็นการฝืนตัวเองมากนัก

Veganhealth

vegan คืออะไร

vegan หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า Veganism จัดได้ว่าเป็นมังสวิรัติอย่างนึงที่เคร่งครัดกว่า เป็นการทานอาหารเพื่อสุขภาพโดยเน้นผักผลไม้เป็นหลักและไม่ทานเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ใดก็ตามที่ทำมาสัตว์ ไม่ใช่แค่อาหารเท่านั้นแต่ รองเท้า กระเป๋า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จนแม้กระทั่งเครื่องสำอางที่ผ่านการทดสอบโดยใช้หนูทดลอง เคร่งครัดมากค่ะ

Vegan                                  strongertogether

แนวความคิดของคนที่เป็น vegan

อันที่จริง vegan จะนับว่าเป็นปรัชญาการใช้ชีวิตเลยก็ว่าได้ เป็นการรวมกลุ่มคนที่มีความคิดไปในทางเดียวกันคือ หนึ่งชีวิตมีค่าเท่ากัน คนเราสามารถอยู่ได้โดยไม่กินเนื้อสัตว์และไม่เบียดเบียนตัวเองด้วย เค้าเชื่อกันว่าจะคนฆ่าหรือคนทานก็บาปเท่ากัน ไม่ใช่ว่าเราไม่ได้ฆ่าสัตว์นั้นด้วยมือแล้วเราจะไม่บาป เรื่องบาปบุญคุณโทษสำหรับ vegan แล้วถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้เค้าเคร่งครัดและไม่ยุ่งเกียวกับเนื้อสัตว์เลย

Veganpomona

ความต่างระหว่างมังสวิรัสธรรมดากับ vegan

มังสวิรัสธรรมดาสามารถทาน นม เนย ชีส และไข่ ได้ตามปกติ แต่สำหรับ vegan แล้ว นม เนย ชีส และไข่ ถือว่าเป็นผลผลิตที่ได้มาจากสัตว์ ชาว vegan จึงไม่บริโภค และถือว่าเป็นข้อห้ามเลยก็ว่าได้สำหรับชาว vegan

Veganhowdoigetripped

ข้อดีที่มีผลต่อร่างกาย

เนื้อสัตว์โดยทั่วไปมีค่า PH เป็นกรด เมื่อเราทานเข้าไปแล้วย่อยสลายในร่างกายก็จะทำให้เลือดเราเป็นกรดมากขึ้นค่ะ ยิ่งทานมากเลือดก็มีโอกาศเป็นกรดได้มากขึ้น ซึ่งเป็นต้นเหตุของความผิดปกติของอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่างได้ง่าย อย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคไต ซึ่งการทานอาหารแบบ vegan คุณจะหลีกเลี่ยงการเจอปัญหาพวกนี้ได้ 100% ก็จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น

Veganisanook

สาวคนไหนคิดว่าการทาน  vegan ถูกจริตกับตัวเอง ทั้งเรื่องของอาหาร ทัศนคติ และเรื่องบาปบุญคุณโทษ ก็ถือว่า vegan เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.