ผู้หญิงทำงาน  แม่บ้าน  แม่ทำงาน (working mom) แม่เต็มเวลา (full-time mom) แม่เลี้ยงเดี่ยว (Single mom) และหลากหลายสถานะของผู้หญิงและอีกหลากหลายมากมาย ล้วนเป็นชื่อเรียกสถานะของผู้หญิงที่ถูกสังคมกำหนดให้ โดยและตัดสินตัวตนของเธอจากที่เห็นเพียงมุมเดียว ….ทั้งๆที่พวกเราเป็นได้มากกว่านั้น

นิยามความสำเร็จของผุ้หญิงยุคใหม่ ดูจะต้องเป็นคนสวย รวย เก่ง ครบเครื่องทั้งในบ้าน นอกบ้าน  กิจวัตรประจำวันอัดแน่นด้วยตารางกิจกรรมต่างๆ กลางวันทำงาน เย็นออกกำลังกาย กลางคืนดูแลบ้านและครอบครัว เผลอๆต้องทำงานต่ออีกก่อนนอน

ด้วยสังคมที่เร่งรีบ และเวลาที่จำกัด เราทุกคนรู้ว่าการที่จะทำทุกอย่างให้ดีพร้อมครบสูตรทุกๆวันตลอดเวลานั้นมันช่างยากยิ่ง เราจึงแอบมองคนข้างๆแล้วตัดสินเค้าและให้ชื่อเรียกสถานะเค้าไปโดยไม่รู้ตัว โดยที่บางทีมันอาจเป็นการปลอบใจตัวเองอย่างนึงว่าไม่ใช่ชั้นคนเดียวนะที่ทำไม่ได้

แม่บ้านสวยๆ

Asian Mum & daughter

Credit: Picturesbymom

“ดูผู้หญิงคนนั้นซิ ดูดีจังเลยเนอะ”

“อย่างงี๊แหละ เค้าไม่ต้องทำงานหนิ มีเวลาดูแลตัวเองเยอะ”

(เรากำลังตัดสินเค้าว่าเป็นผู้หญิงอยู่บ้านสวยๆ ไม่ได้ทำงาน สวยเพราะไม่ต้องมีความรับผิดชอบอะไรมาก)

บอสหญิงโสด

Credit: Human Resource Online

“พี่คนนี้เก่งมากเลยนะ เป็นผู้บริหารระดับสูงละ ยังอายุนิดเดียวเอง”

“ผู้หญิงเก่งเกินไปน่ากลัวนะ ขึ้นคานชัวร์”

(เรากำลังตัดสินเค้าว่าเพราะเค้าเป็นผู้หญิงเก่ง แสดงว่าเค้าจะต้องเป็นคนไม่มีเสน่ห์ และไม่มีใครรัก)

ผู้หญิงทำงาน

Credit: Getty

“น้องเค้าเก่งเนอะแบ่งเวลาทำงานไปด้วย เลี้ยงลูกไปด้วย”

“อืม แต่ดูจะเหนื่อยมากเลยนะ โทรมเชียว ตาเป็นหมีแพนด้า ดูไม่เฟิร์มด้วย”

(เรากำลังตัดสินเค้าว่าเพราะเป็นผู้หญิงที่ต้องทั้งทำงานและเลี้ยงลูก เลยไม่มีเวลาดูแลตัวเอง)

Credit: Life Science

แต่มันจำเป็นหรอ ที่เราจะเป็นได้แค่เพียงสถานะเดียว และมีตัวตนเพียงด้านเดียว?

ภาพความเป็นไปในสังคมหรือทัศนคติของคนส่วนใหญ่คงจะมีผลต่อระบบความคิดของเราอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่คงจะดีถ้า เราก้าวข้ามนิยามของสังคม ภาพความสำเร็จแบบฉาบฉวย และหันมามาเปิดใจ ให้กำลังใจกันและกัน

ทุกคนมีทางเลือก และทางเลือกนั้นไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน

เราไม่จำเป็นต้องเป็นเพียงสถานะใดสถานะหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นหนทางที่จะเดินไปบนทางเลือกนั้นๆก็มีหลากหลายแบบเช่นเดียวกัน บางคนชอบไปถึงเร็วๆ บางคนอยากแวะพักทำสิ่งต่างๆระหว่างทาง หรือบางคนเดินๆไปแล้วอาจเปลี่ยนใจหาเส้นทางใหม่

ผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จคนนั้น อาจเป็นแม่ที่มีความสุขกับการที่ได้เลี้ยงลูกพร้อมๆกับทำงานที่เธอรัก เธอจึงเลยฉายแววความสดใสและพลังมาจากดวงตา  หรือเธออาจจะเป็นสาวโสดที่มีความฝันที่จะเดินทางรอบโลก หรือเธอจะเป็นแม่ผู้ทุ่มเทกับการเลี้ยงลูกน้อยและเฝ้าดูทุกพัฒนาการของเค้าอย่าใจจดจ่อ การทำทุกวันให้มีความสุขตามเป้าหมายที่เราเลือกเองน่าจะเป็นคำตอบของความสำเร็จในแบบฉบับเฉพาะคน

เพราะที่สุดแล้ว….ไม่มีทางไหนดีที่สุด  ขอเพียงเราเป็นผู้เลือกทางเดินของเราเอง  เชื่อมั่นว่าเราทำได้ เราเป็นได้มากกว่าสิ่งที่สังคมกำหนดให้เราเป็น และอย่าหยุดเดิน

Leave a Reply

Your email address will not be published.