ปัจจุบันนี้คนเริ่มคิดเยอะเกี่ยวกับการกินอาหาร กินนั่นดีมั้ย? กินนี่ดีมั้ย? จะอันตรายมั้ย? ก็เพราะว่าปัจจุบันนี้อาหารมีให้เลือกหลากหลายมากขึ้น อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปก็มากขึ้นแบบล้นตลาด แม้จะทำให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น แต่อาจจะทำให้เราเสียสุขภาพโดยไม่รู้ตัว ถ้าไม่รู้จักเลือกกินค่ะ แล้วอาหารอาหารที่มาจากธรรมชาติ (Whole foods) กับ อาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตมาแล้ว (Processed foods)  จะมีความแตกต่างกันยังไง และเพราะอะไร Goddess ถึงเชื่อว่าเราควรเลือกกิน Whole foods มากกว่า ไปดูกันเลยค่ะ

อาหารคลีน

Whole foods กับ Processed foods ต่างกันอย่างไร?

Whole foods คือ อาหารจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของอาหารนั้นๆออกไป ยกตัวอย่างเช่น ผักสด ผลไม้สด เนื้อสัตว์

ส่วน Processed foods คือ  อาหารที่ผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงสภาพของวัตถุดิบ ให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารอยู่ใน
สภาพที่เหมาะสม สะดวก และมีรสชาติที่เหมาะต่อการบริโภค นับเป็นการถนอมอาหาร เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของอาหารได้ ตัวอย่างเช่น อาหารที่เราซื้อกินกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นอาหารกระป๋อง ขนมถุงๆซึ่งผ่านการ Processed มาอย่างหนัก หรือแม้กระทั่ง ข้าวขาวที่เรารับประทานกันเป็นประจำนั้นก็เป็น Processed foods เพราะ ข้าวขาวถูกตัดรำข้าว จมูกข้าวออกไป และขัดสีเหลือเป็นเมล็ดข้าวสีขาวค่ะ

อาหาร Processed foods มีหลายระดับค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าผ่านกระบวนการมามากน้อยแค่ไหน ถ้าตัวไหนที่ผ่านกระบวนการมาไม่มาก เราก็สามารถกินได้ ไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพค่ะ วิธีดูว่า เป็น Processed foods มากแค่ไหนให้ดูที่ส่วนประกอบ ส่วนประกอบยิ่งน้อยยิ่งดี และต้องเป็นตัวที่เราอ่านแล้วรู้จักค่ะ เช่น ถั่วลิสงคั่ว ก็ควรจะมีส่วนประกอบแค่ ถั่ว น้ำมัน และเกลือ แต่ถ้ามาเป็นชื่อส่วนผสมเป็นสารเคมียากๆ ที่เราไม่รู้จัก คือไม่ควรซื้อกินค่ะ ถ้าเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการง่ายๆมา เช่น แมะม่วงกวน กะปิ ผักดอง ก็กินได้ ไม่ได้มีอันตรายอะไรแต่ Processed foods ที่ควรหลีกเลี่ยงเลยจะเป็นพวก Packaged foods ที่มาเป็นกระป๋อง เป็นซองและมีชื่อสารแปลกๆเป็นส่วนผสมเต็มไปหมดค่ะ

อาหารคลีน

ทำไม Whole foods ถึงดีกว่า?

ถึงความแตกต่างระหว่าง Whole foods กับ Processed foods เป็นที่รู้ๆกันว่าการทาน Processed foods มีความปลอดภัยในเรื่องของสุขอนามัยของอาหาร แต่อาหารที่ผ่านกระบวนการ มักมีส่วนผสมที่เป็นสารสังเคราห์ สารเคมี หรืออาจจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ เสริมเติมแต่งให้ได้รสชาติ และลักษณะตามความต้องการของผู้บริโภค และเราก็ไม่อาจรู้เลยว่า อาหารที่รสชาติดีนี้มันผสมอะไรบ้าง ไม่ได้จะบอกว่าเราไม่สามารถกิน Processed foods ได้อีกเลย เรากินได้แต่ควรกินในปริมาณที่พอดี กินให้หลากหลาย กินอาหารที่มีประโยชน์สลับกับการกิน  Processed foods บ้าง และควรที่จะเริ่มกิน Whole foods เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพของตัวคุณเอง

การกิน Whole foods มีข้อดีคือ

1. ดีต่อสุขภาพ: การกิน Whole foods เป็นการกินอาหารที่อยู่ในสภาพที่เป็นธรรมชาติที่สุด ดังนั้นจึง

 • ไม่มีสารปรุงแต่ง เพราะอาหารที่เราเลือกมากินเป็นผัก ผลไม้ หรือเนื้อตามธรรมชาติ ดังนั้นเราจึงเป็นคนเลือกเองที่จะนำไปปรุงอาหารอย่างไร และอยากเติมแต่งรสแค่ไหน โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีสารอื่นๆปะปนเข้ามา โดยปกติแล้วอาหารสำเร็จรูปรอบๆตัวเรามีสารปรุงแต่งอยู่มากกว่าที่เรารู้ตัวเยอะนะคะ ตัวอย่างเช่น อกไก่ที่ขายอยู่ตามร้านสะดวกซื้อ จริงๆแล้วก็มีสารที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักเพื่อให้ได้ตามมาตรฐานของโรงงานผลิตด้วย
 • มีสารอาหารครบถ้วน เนื่องจาก Whole foods เป็นอาหารที่ยังไม่ผ่านกระบวนการใดๆมาก่อน ดังนั้นจึงยังมีสารอาหารที่สำคัญอยู่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Macronutrients (คาร์บ โปรตีน ไขมัน)หรือ Micro Nutrients (วิตามิน เกลือแร่)

2. ดีต่อสิ่งแวดล้อม:

 • ไม่มีขยะประเภทบรรจุภัณฑ์ เพราะ Processed foods มักจะมาในรูปแบบที่ถูกบรรจุมาเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติก กระป๋องเหล็ก หรือขวดพลาสติก ดังนั้นจึงก่อให้เกิดขยะได้มากกว่า Whole foods
 • มีของเสียจากกระบวนการผลิตน้อยกว่า ในกระบวนการผลิต Processed foods ไม่ว่าจะเป็นการล้าง การทำให้สุก การบรรจุลงแพ็คเกจ ล้วนเกี่ยวข้องกับการใช้น้ำ, ความร้อน และก่อให้เกิดของเสียทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสีย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ ขยะต่างๆ
 • ใช้พลังงานในการผลิตน้อยกว่า แน่นอนว่าทุกขั้นตอนในการผลิต Processed foods ต้องใช้พลังงานเยอะมาก มีการศึกษาในอเมริกาที่พบว่า อุตสาหกรรมและการขนส่งอาหารใช้พลังงานถึงประมาณ 19% ของพลังงานทั้งหมดที่อเมริกาใช้ในแต่ละปี

3. ดีต่อภาคเกษตร:

 • รายได้เข้าตรงสู่เกษตรกรมากขึ้น เพราะเป็นการลดกระบวนการของพ่อค้าคนกลางและเจ้าของอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งจะบีบซื้อวัตถุดิบจากเกษตรกรในราคาถูก และบังคับให้เกษตรกรใช้อาหารเลี้ยงสัตว์ ฮอร์โมน ยาฆ่าแมลง เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐานและราคาที่เค้าต้องการ

อาหารคลีน

ผลของการกิน Whole foods

 • ผอมลง เพราะอาหารจริงๆแล้วปกติไม่ได้มีแคลอรีสูงนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไก่ หมู หรือผักผลไม้ต่างๆ แต่เป็นสารปรุงแต่ง เช่น น้ำตาล น้ำมัน ต่างหากที่เป็นตัวเพิ่มแคลอรีให้กับอาหาร Processed foods เหล่านั้น ดังนั้นอาหารตามธรรมชาติ จึงเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง และแคลอรีต่ำซึ่งดีต่อการควบคุมน้ำหนักค่ะ นอกจากนั้นแล้วการกินน้ำตาลน้อยลง จะเป็นการปรับสมดุลฮอร์โมน เช่น อินซูลิน และเลปติน ซึ่งทำให้อยากอาหารน้อยลงและร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นด้วย
 • สุขภาพดีขึ้น เชื่อได้เลยว่าผลตรวจสุขภาพประจำปีจะต้องดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระดับไขมัน ระดับน้ำตาลในเลือด และความดัน เพราะการกิน Whole foods เป็นการลดน้ำตาลและไขมันไปในตัวค่ะ
 • อารมณ์ดีขึ้น Processed foods มักจะมีการใส่น้ำตาลเพิ่มเข้าไปเยอะมาก (ลองนึกภาพ Oreo นะคะ) เมื่อเรากินเข้าไป คำแรกๆจะรู้สึกอารมณ์ดีและมีพลัง เพราะระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงขึ้นทันที แต่ก็จะตกลงอย่างรวดเร็ว ทำให้รู้สึกหงุดหงิด และอยากได้น้ำตาลเพิ่ม (จะเห็นว่าเวลากิน Oreo แล้วจะหยุดไม่ได้จนกว่าจะหมดแถว) ดังนั้นจึงเกิดอารมณ์เหวี่ยง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เมื่อเทียบกับการกินอาหารจากธรรมชาติ แม้จะมีน้ำตาล เช่น น้ำตาลจากผลไม้ แต่เป็นน้ำตาลที่ค่อยๆดูดซึมเข้าสู่เลือด จึงไม่ทำให้เกิดอาการน้ำตาลตกในภายหลัง
 • ผิวดีขึ้น อย่างที่บอกค่ะว่าการกินน้ำตาลที่ดูดซึมเร็วจะทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น ซึ่งทำให้ฮอร์โมนอินซูลินพุ่งตามไปด้วย การที่ระดับอินซูลินพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย ทำให้เกิดเอนไซม์ในร่างกายที่จะทำลายสารคอลลาเจนและอิลาสติน (elastin) ในผิว ทำให้ผิวหย่อนคล้อย และเกิดริ้วรอยได้

สุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยากนะคะ สาวที่รักการกินอย่างเรายังสามารถกินได้ ไม่ต้องอด เพียงแต่รู้จักเลือกกินเท่านั้น อย่าลืมนะคะว่าการกินดีไม่ได้จะเกิดผลดีแค่ตัวเราเท่านั้น แต่ยังเป็นการช่วยโลกด้วย เห็นมั้ยคะ เรื่องกินเรื่องใหญ่ใครว่าเรื่องเล็กๆ

credit photo : rawfoodlifechoosingslimtwitterdpbet

2 Responses

 1. นายแพทย์ภิรมย์ บูรณกุล

  Article เกียวกับ processed food and whole food ดีมาก ถูกต้องตามความรู้ทางโภชนาการ และให้ความรู้แก่ผู้อ่านอย่างดี ขอบคุณครับ

  Reply
  • Ms.Goddesszilla
   Ms.Goddesszilla

   กราบขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะสำหรับกำลังใจดีๆ ทางทีมงานมีความตั้งใจที่จะให้ความรู้ในแบบที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายๆค่ะ จะพยายามตั้งใจทำงานกันต่อไปนะคะ 🙂

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.