อากาศร้อนแบบนี้อยู่บ้านทำขนมเล่นๆเย็นใจดีกว่าค่ะ ขนมที่ทำในวันนี้เป็นเมนูทำง่ายๆ แต่อร่อยล้ำค่า นามว่า “หยกมณี” ที่ว่าทำง่ายเพราะใช้เวลาทำไม่นาน ประมาณสามชั่วโมงแต่ทำออกมาแล้วหน้าตาดูดีแม่ศรีเรือนมากๆ อัตราส่วนตามรูป พร้อมแล้วลุกจากการนั่งพับเพียบ เริ่มค่ะ!

เริ่มจากชั่งตวงวัด ส่วนผสม

Y02 Y03

pjimage

มะพร้าวทึนทึก “คือมะพร้าวแก่กำลังดีพอมีประสบการณ์”

Y07

เลือกมะพร้าวกลางอ่อนกลางแก่ ถ้าเปรียบเป็นผู้หญิงก็อยู่ในวัยสามสิบกว่าๆ คือแก่กำลังดีพอมีประสบการณ์ ไม่อ่อนจนไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และไม่แก่จนเกินแกง อ่อนเกินไปเนื้อไม่มัน แก่เกินไปเนื้อไม่นุ่มค่ะ วิธีเลือกมะพร้าวทึนทึก ให้ลองเขย่าแล้วฟังเสียงน้ำข้างในลูกมะพร้าว ถ้าเป็นเสียงแบบน้ำเยอะโพรงน้อยแสดงว่าเป็นมะพร้าวทึนทึก ถ้าเป็นเสียงกระจ๋องกระแจ๋ง คือน้ำน้อยโพรงเยอะ ก็ปล่อยนางไปนะคะ แก่เกินแกงซะแล้ว

ขูดมะพร้าว“ขอแบบรัวๆ เน้นเส้นไม่เน้นท่า”

Y08

ใช้ที่ขูดมือแมวค่ะสำหรับหยกมณี เวลาขูดให้ขยับข้อมือรัวๆผลิตเป็นเส้นสั้นๆ เน้นเส้นไม่เน้นท่า แต่หากว่าใช้กระต่ายขูดมะพร้าวเน้นท่า มะพร้าวที่ออกมาจะเป็นมะพร้าวขูดฝอย ไว้ทำไส้ขนม หรือคั้นกะทิค่ะ

นึ่งมะพร้าว “อบอุ่น=ยืดอายุ”

Y12

การนึ่งมะพร้าวทำให้มะพร้าวไม่เสียง่าย คือยืดอายุให้เค้าได้อีกหน่อยโดยไม่ต้องใส่สารกันบูด ก่อนนึ่งให้โรยเกลือเพื่อเอาไว้ตัดหวาน ต่อให้ทานไปยิ้มไปก็ไม่เลี่ยนค่ะ

เจียรนัยอัญมณี “ความหวาน..มักทำให้เราไปต่อได้ยากเสมอ”

เอาสาคูใบเตยล้างน้ำสะอาดหนึ่งรอบ เทน้ำทิ้งแล้วเติมน้ำใบเตยแทน เติมครึ่งหนึ่งก่อน แล้วค่อยๆเติมจนหมด ระหว่างกวนสาคูในกระทะทองเหลืองที่ตั้งบนเตาไฟกลาง กวนไปจนสาคูเปลี่ยนเป็นเม็ดใส แต่ยังมีไตขาวๆ เล็กน้อยแบบตากบ ตามด้วยใส่ข้าวโพด คลุกจนเข้ากันดี แล้วเติมน้ำตาลเป็นอันจบ ข้อควรระวังคือ อย่าเติมน้ำตาลก่อนสาคูสุก เพราะน้ำตาลหวานๆ จะไปกอดรัดเจ้าสาคูทำให้สาคูไม่สุกต่อ “ความหวาน..มักทำให้เราไปต่อได้ยากเสมอ”

pjimage (1)

คลุกเค้าหวานมัน

ขั้นตอนสุดท้าย คือการให้มะพร้าวและอัญมณีได้รู้จักมักจี่ และคลุกเคล้าจนเข้าใจกัน และเกิดปฎิกิริยาที่เรียกว่าหอมรักหวานมัน แนะนำว่าให้รองจานด้วยใบตองก่อนเพิ่มความขลังขึ้นอีกเบอร์

สูตรลับเฉพาะบ้าน

หยกมณีแช่เย็นประมาณสองถึงสามชั่วโมง เวลากินจะให้ความรู้สึก นิ่มๆ เย็นๆ หอมๆ หวานๆ มันๆ เมื่ออัญมณีน้อยโดนลิ้น..อมยิ้ม..แล้วละลายไปด้วยกัน

Y14

สรุปทิปส์การทำขนมไทย ฝีมือแม่บ้านตัวจริง
  1. เลือกมะพร้าวทึนทึกด้วยการเขย่าให้ได้ “น้ำเยอะโพรงน้อย” ถ้าน้ำน้อยเกินแสดงว่าแก่เกินกินแล้ว

  2. ขูดมะพร้าว ให้ขยับข้อมือรัวๆเร็วเพื่อให้ได้มะพร้าวเส้นสั้นๆ ซึ่งเหมาะกับการใช้เป็นมะพร้าวคลุก

  3. นึ่งมะพร้าวทำให้มะพร้าวไม่เสียง่าย  (แอบโรยเกลือเล็กน้อยเพื่อให้ตัดหวาน)

  4. อย่าเติมน้ำตาลตอนต้มแป้ง น้ำตาลจะไปเกาะแป้งทำให้ต้มไม่สุก

  5. ลองเอาขนมบางสูตรแบ่งไปแช่เย็นก่อนทาน จะได้รสสัมผัสใหม่ๆที่แปลกใหม่ให้เราแปลกใจและปลื้มไปตามๆกัน

 

 

About The Author

Nim
Contributor

นิ่มเป็นคนชอบงานอดิเรกค่ะ ชอบวาดรูป ระบายสีน้ำ ชอบฝึกทำขนมไทย ฝึกทำอาหาร เคยเรียนทอผ้า ดีไซน์กระเป๋าผ้าขาวม้าขาย ชอบอ่านวรรณกรรม แต่งกลอน และชอบดูละครย้อนยุค เป็นคนชอบคิด อยู่ว่างๆไม่ได้ต้องหาอะไรมาคิดสนุกๆตลอดเวลาเลยค่ะ ก็เลยอยากเอาความคิดมาเล่าให้คนอื่นฟัง แต่พูดไม่เก่ง ชอบขีดๆเขียนๆมากกว่า จบการตลาดทั้งตรีและโท มีความเชื่อและpassionในการตลาดมาก เคยร่วมงานกับบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคมา9ปี มีเรื่องเล่าชีวิตการทำงานสนุกๆเยอะเลยค่ะ Fun fact: ตัดสินใจแต่งงานหลังรู้จักกับคุณสามีที่รักได้เพียง8เดือน เพราะเชื่อในพรหมลิขิตและการดำเนินชีวิตหลังแต่ง Sad fact: อยากเป็นนักเขียนอิสระแต่ไม่เคยเสนองานให้สำนักพิมพ์เลยค่ะ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.